Điện Kremlin: Thật vô lý khi Ukraine phản đối hợp đồng khí đốt Nga - Hungary

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố Moscow nhận thấy việc Ukrain phản ứng mạnh với hợp đồng cung cấp khí đốt Nga - Hungary là hoàn toàn vô lý.

 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass 
"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định Moscow sẵn sàng gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024 nếu đáp ứng các điều kiện về kinh tế. Vì vậy, Ukraine không nên chỉ trích hay phản đối hợp đồng khí đốt dài hạn giữa Nga và Hungary” - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên hôm 28/9.
Ông Peskov cũng lưu ý rằng Nga đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng thảo luận về việc Ukraine tiếp tục mua khí đốt trực tiếp.
Về hợp đồng khí đốt Nga - Hungary, ông Peskov khẳng định thỏa thuận được ký kết dựa vào các điều kiện kinh tế và là hợp đồng thương mại đơn thuần của tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom. Người phát ngôn cũng lưu ý rằng hợp đồng này không vi phạm các chuẩn mực quốc tế.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto hôm 28/9 thông báo nước này đã triệu tập Đại sứ Ukraine liên quan đến phản ứng của Kiev đối với hợp đồng khí đốt giữa Budapest và tập đoàn Gazprom.
Bộ trưởng Szijjarto nhấn mạnh rằng Budapest xem hành động của Kiev là không thân thiện, đồng thời "vi phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Hungary".
Trước đó, hôm 27/9, Chính phủ Hungary và Gazprom đã ký hợp đồng cung cấp 4,5 tỷ mét khối khí đốt hàng năm Budapest đến cuối năm 2036. Trong đó, 3,5 tỷ mét khối khí đốt sẽ được chuyển qua Serbia và 1 tỷ mét khối qua Áo. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/10. Các điều khoản có thể được thay đổi sau 10 năm.
Giám đốc điều hành (CEO) Gazprom Alexey Miller cho biết, Gazprom Export và MVM CEEnergy Ltd. đã ký hai hợp đồng dài hạn cung cấp khí đốt của Nga cho Hungary. Theo CEO Miller, việc đa dạng hóa các tuyến đường cung cấp là một thành phần quan trọng của các thỏa thuận khí đốt mới. Việc Hungary nhận khí đốt của Gazprom thông qua TurkStream và các đường ống dẫn khí đốt của Đông Nam Âu trở thành hiện thực chủ yếu nhờ vào nỗ lực của các công ty Bulgaria, Serbia và Hungary.
Hãng tin Tass hôm 28/9 đưa tin, Kiev bày tỏ lo ngại về việc quá trình vận chuyển khí đốt đến Hungary qua Ukraine sẽ bị cắt giảm đáng kể hoặc ngừng hoàn toàn do hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn giữa Budapest và Gazprom bỏ qua Ukraine. Phía Kiev cũng có kế hoạch khiếu nại lên Ủy ban châu Âu.
Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba chỉ trích hợp đồng được ký vừa qua về việc cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Hungary bỏ qua lãnh thổ Ukraine là một “đòn giáng mạnh” vào Ukraine. Ukraine sẽ đưa ra biện pháp đáp trả đối với Hungary.
Ngoại trưởng Kuleba nói rằng Kiev đang cân nhắc việc hủy bỏ Ủy ban liên chính phủ Ukraine - Hungary về hợp tác kinh tế, cơ quan chính phụ trách các mối quan hệ song phương Ukraine - Hungary.
Trước đó, hôm 27/9, Giám đốc điều hành Hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine Sergey Makogon viết trên Facebook bày tỏ lo ngại: "Mặc dù hợp đồng về việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu giữa Nga và Ukraine có hiệu lực đến năm 2024, chúng tôi dự kiến quá trình vận chuyển khí đốt đến Hungary qua Ukraine ​​sẽ giảm đáng kể hơn nữa hoặc ngừng hoàn toàn”./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần