Điện Kremlin tiết lộ thời điểm Tổng thống Putin thăm vùng Donbass

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Donbass là vùng lãnh thổ cũ của Ukraine đã được sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu dân ý vào đầu năm nay. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Theo RT, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm tới Donbass trong tương lai. 

“Tất nhiên, chuyến thăm sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp. Xét cho cùng, đó là một khu vực của Liên bang Nga" - ông Peskov nói với báo giới vào cuối tuần qua. 

Theo quan chức Điện Kremlin, Tổng thống Putin hiện "không có kế hoạch cụ thể" cho chuyến thăm Donbass. 

Hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk thuộc vùng Donbasss là khu vực chủ yếu nói tiếng Nga đã ly khai khỏi Ukraine ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev.

Donetsk và Lugansk cùng với 2 vùng lãnh thổ cũ khác của Ukraine, gồm  Zaporozhye và Kherson, đã được sáp nhập vào Nga sau một cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng 9 vừa qua.

Tổng thống Putin từng tuyên bố, bảo vệ người dân Donbass là một trong những mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. 

Trước đó, hôm 25/11, tại cuộc gặp mặt các bà mẹ của quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định, thực tế chứng minh việc thống nhất giữa Nga và vùng Donbass của Ukraine nên được tiến hành từ nhiều năm trước.

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh: "Vào năm 2014, chúng tôi đã có kế hoạch sáp nhập 2 nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk thuộc vùng Donbass của Ukraine thông qua các điều khoản của Thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chúng tôi chưa nắm hết tình hình tại vùng Donbass, cũng như chưa cảm nhận hết tâm trạng lo lắng của người dân nơi đây”.

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận việc sáp nhập vùng Donbass vào Nga lẽ ra cần phải được thực hiện sớm hơn để tránh thương vong cho người dân.

Từ đầu tháng 7, Nga và các lực lượng sở tại đã đẩy lùi lực lượng của Ukraine khỏi Lugansk trong khi giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở Donetsk. Theo giới chức thân Nga tại Donetsk, 3 người đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Kiev vào tỉnh Donetsk ngày 2/12.

Thời gian gần đây, khu vực Donetsk và Lugansk tại miền Đông Ukraine đang trở thành một điểm nóng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Quân đội Ukraine đang nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ tại khu vực này trước khi mùa đông ập đến làm ảnh hưởng tới hoạt động tác chiến.

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 4/12, ông Andrey Marochko, người phát ngôn lực lượng dân quân Lugansk, cho biết dựa theo các thông tin tình báo thu thập được, quân đội Ukraine đã điều động về mặt trận Kremennaya 3 nhóm đột kích, trong đó có nhiều lính đánh thuê đến từ Ba Lan và Đức.

"Quân đội Ukraine đã điều thêm một lực lượng viện binh và trang thiết bị quân sự tới khu vực Kremennaya. Ba nhóm đột kích trên có sự tham gia của các lính đánh thuê đến từ Đức và Ba Lan", ông Marochko tuyên bố, đồng thời khẳng định đây là dấu hiệu cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn tại Lugansk trong thời gian tới.

Trong khi đó, Moscow cũng đã gửi nhiều đơn vị lính dù, lực lượng dự bị chiến lược của quân đội Nga, tới gia cố cho phòng tuyến tại Donbass.