Điện Kremlin: Việc phương Tây “bơm” thêm vũ khí cho Ukraine hoàn toàn vô ích

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16/6 cảnh báo phương Tây không tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng sự viện trợ này "hoàn toàn vô ích".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

"Chúng tôi hy vọng rằng, các nhà lãnh đạo của 3 quốc gia (Đức, Pháp, Italia), cũng như Tổng thống Romania sẽ không chỉ tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine bằng cách bơm thêm vũ khí vào nước này", Tass dẫn  phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 16/6, đề cập chuyến thăm Kiev của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italia Mario Draghi.

Ông Peskov lưu ý thêm rằng việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là hoàn toàn vô ích và động thái này sẽ "kéo dài sự đau khổ của người dân, cũng như gây ra nhiều thiệt hại hơn cho Ukraine".

"Chúng ta hãy hy vọng rằng, nhân cuộc tiếp xúc này, họ sẽ khuyến khích Tổng thống Zelensky nhìn nhận thực tế về tình hình" – quan chức Điện Kremlin nói, đồng thời kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán ở Kiev sẽ tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng ngũ cốc.

Trước đó, Reuters đưa tin Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italia Mario Draghi cũng có chuyến thăm Kiev hôm thứ Năm. Tổng thống Romania Klaus Iohannis cũng đang có mặt ở thủ đô Ukraine.

Chuyến thăm của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra trong bối cảnh Ukraine nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí hạng nặng để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Giới chức Ukraine nhấn mạnh, nước này có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga hay không phụ thuộc vào việc có được cung cấp đúng và đủ vũ khí mà Kiev cần.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các nước NATO đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực nhằm ngăn chặn Nga thực hiện thành công chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Nga nói rằng dường như phía Ukraine không mong muốn nối lại tiến trình đàm phán hòa bình,

"Đã hai tháng trôi qua, nhưng Ukraine không đưa ra phản hồi chính thức. Họ chỉ thông báo bằng miệng cho chúng tôi rằng quá trình đàm phán đang tạm dừng. Do vậy, tôi có cảm giác rằng giới lãnh đạo Ukraine không muốn hòa bình", ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga và là cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin, phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 16/6.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết kể từ giữa tháng 4, Ukraine đã không đưa ra phản hồi đối với phiên bản dự thảo thỏa thuận của Nga với Kiev.

Cuộc đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3. Tại vòng đàm phán này, Kiev đã đề xuất một thỏa thuận về các cam kết an ninh dành cho Ukraine, đổi lại Kiev sẽ chấp nhận trung lập. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó cáo buộc Ukraine rút lại các đề xuất ban đầu.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ. Moscow nói rằng Ukraine không sẵn sàng nối lại đàm phán, trong khi các quan chức ở Kiev cáo buộc Nga mới là bên khiến đàm phán hòa bình bị “đóng băng”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần