Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Diện mạo đô thị Mê Linh sau 15 năm “về” Thủ đô

Kinhtedothi - Sau 15 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, diện mạo huyện Mê Linh đến nay đã có sự chuyển mình rõ rệt với nhiều công trình, tòa nhà, khu đô thị mọc lên. Nhiều con đường mới, dự án mới đã, đang được triển khai giúp thay đổi bộ mặt đô thị của huyện.

Một trong những thành tựu nổi bật nhất trong 15 năm qua là kinh tế của huyện Mê Linh phát triển đồng bộ cả về quy mô và chất lượng, tốc độ tăng trưởng ở mức 9,8% (tăng gần 40% so với năm 2008).

Huyện Mê Linh có 16 xã và 2 thị trấn, dân số hơn 24 vạn người, diện tích hơn 14.000ha. Ngay sau khi “về” với Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mê Linh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của TP, sự hỗ trợ có hiệu quả của các quận. Nhờ đó, đã tạo ra động lực để huyện Mê Linh phát triển mạnh mẽ về mọi mặt.

Nhiều khu đô thị, khu nhà ở xã hội được được huyện xây dựng, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh.
Cánh đồng  hoa mẫu lớn trên địa bàn huyện.

Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển nhanh dịch vụ. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện đạt gần 700 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân từ 11,04 triệu đồng/người năm 2008 tăng lên 60 triệu đồng/người vào năm 2022.

Công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Quang Minh.
Trang trại trồng hoa lan theo công nghệ cao tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.
Nhiều ngôi trường mới, khang trang hiện đại đã được huyện xây dựng trong thời gian qua.
Đền Hai Bà Trưng nhìn từ trên cao.
Thi công dự án đường Vành đai 4  - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện.

Có thể thấy, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, huyện Mê Linh đã có bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn đổi thay theo hướng đô thị văn minh, hiện đại...

Kinh tế huyện Mê Linh khởi sắc sau 15 năm về Hà Nội

Kinh tế huyện Mê Linh khởi sắc sau 15 năm về Hà Nội

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Triển lãm Sáng kiến Thanh niên ASEAN về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Triển lãm Sáng kiến Thanh niên ASEAN về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

26 Feb, 04:40 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra tọa đàm về vấn đề “Thanh niên chung tay hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”; đồng thời cùng nhìn lại những kết quả đạt được của dự án P2ACE (Hợp tác hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường) và bàn thảo mục tiêu trong giai đoạn tới. Chương trình được tổ chức bởi Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, phối hợp với các đơn vị: ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Chương trình Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) Học Viện Báo chí và Tuyên truyền, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội. Trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường" (P2ACE), Triển lãm Sáng kiến Thanh niên ASEAN thu hút nhiều người.

Không khí làm việc nghiêm túc, trách nhiệm đảm bảo thủ tục hành chính thông suốt sau Tết

Không khí làm việc nghiêm túc, trách nhiệm đảm bảo thủ tục hành chính thông suốt sau Tết

24 Feb, 01:50 PM

Kinhtedothi - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, các điểm phục vụ hành chính công tại Hà Nội nhanh chóng trở lại nền nếp, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương, sẵn sàng phục vụ người dân với tinh thần trách nhiệm cao. Dù lượng công dân chưa đông, cán bộ, công chức vẫn có mặt đầy đủ, thao tác xử lý hồ sơ nhanh gọn, không để xảy ra tình trạng chậm trễ.

Khai hội Chùa Hương 2026: Hàng vạn người trẩy hội từ tinh mơ

Khai hội Chùa Hương 2026: Hàng vạn người trẩy hội từ tinh mơ

22 Feb, 01:38 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ khai hội Chùa Hương 2026 chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương về trẩy hội đầu xuân. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố dự buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ