Diễn tập phương án chữa cháy tại cửa hàng sách

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/5/2023, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm phối hợp tổ chức Lễ ra mắt và thực tập phương án chữa cháy “Tổ liên gia an toàn PCCC”, thí điểm tại 6 hộ kinh doanh phường Tràng Tiền.

Các lực lượng tham gia diễn tập
Các lực lượng tham gia diễn tập

Theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra cháy tại cửa hàng sách số 3 phố Đinh Lễ, phường Tràng Tiền, diện tích chảy khoảng 10m. Nguyên nhân cháy do chập điện. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang các khu vực xung quanh tạo thành đám cháy. Chất chảy chủ yếu là sách, gỗ, đồ dùng cửa hàng.…

Khi xảy ra cháy, trong nhà có 2 người lớn. Chủ nhà sau khi phát hiện ra cháy đã ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia để báo động cho người dân xung quanh và hô to “cháy, cháy, cháy..." Lối thoát nạn tại tầng 1 đã bị ngọn lửa bao trùm nên mọi người mắc kẹt trong nhà không thể thoát ra ngoài. Tình hình đang cần tới sự giúp đỡ của lực lượng đội viên của tổ liên gia và lực lượng chữa cháy dân phòng...

Theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra cháy tại cửa hàng sách số 3 phố Đinh Lễ
Theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra cháy tại cửa hàng sách số 3 phố Đinh Lễ
Diễn tập cứu ngườira khỏi nơi nguy hiểm
Diễn tập cứu ngườira khỏi nơi nguy hiểm
 Lực lượng y tế chăm sóc, đánh giá vết thương để đưa ra phương án cứu chữa kịp thời
 Lực lượng y tế chăm sóc, đánh giá vết thương để đưa ra phương án cứu chữa kịp thời

Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 6m2, lối thoát nạn tại tầng 1 đã bị ngọn lửa bao trùm nên mọi người mắc kẹt trong nhà không thể thoát ra ngoài. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng đội viên của tổ liên gia và lực lượng chữa cháy dân phòng.

Đây là tình huống rất sát với thực tế tại phố Đinh Lễ - nơi tập trung nhiều cửa hàng sách mà lực lượng tham gia chữa cháy chính là các thành viên trong “Tổ liên gia” phối hợp cùng đội PCCC dân phòng, lực lượng Công an phường để khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm Tạ Ngọc Thành cho biết, trong công tác PCCC, Phường Tràng Tiền luôn được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao do là địa bàn có diện tích chật hẹp, mật độ dân cư đông; cơ sở hạ tầng còn hạn chế, có nhiều ngõ xe chữa cháy không tiếp cận được; nguồn nước chữa cháy công cộng còn thiếu so với tiêu chí quy định.

Diễn tập phương án chữa cháy tại cửa hàng sách - Ảnh 1
Diễn tập phương án dập lửa
Diễn tập phương án dập lửa

Đây cũng là địa bàn tập trung nhiều loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; các công trình là nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chứa nhiều hàng hoá thường được xây dựng theo dạng nhà ống, chỉ có 1 lối thoát nạn, ban công được cơi nới và quây bằng lồng sắt. Khi xảy ra cháy nếu không kịp thời xử lý dễ gây cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, phường Tràng Tiền đã thực hiện thành công nhiều mô hình hay về PCCC gắn liền với Phương châm “Bốn tại chỗ” nhằm đáp ứng được yêu cầu trong công tác tổ chức chữa cháy, nổi bật là 2 mô hình là “Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ” và “Lắp đặt các điểm chữa cháy công cộng tại các ngõ sâu”.

Kết quả, sau 3 năm triển khai, số lượng các vụ cháy xảy ra trên địa bàn phường ngày càng giảm, tỷ lệ số vụ cháy do lực lượng tại chỗ tự dập tắt ngày càng cao.

Để tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác PCCC, UBND phường Tràng Tiền tiếp tục xây dựng và triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy tại khu dân cư” trên địa bàn phường và rất vui mừng khi đã được bà con nhân dân đồng tình và nhiệt liệt ủng hộ để phối hợp thực hiện.

Thông qua việc xây dựng mô hình sẽ khuyến khích và đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC tại các cơ sở, khu dân cư, bảo đảm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.