Điều 47 máy bay tới gần Đài Loan, Trung Quốc lấy lý do gì?

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuộc tập trận lớn nhất quanh khu vực phòng không của Đài Loan trong những tháng gần đây.  

CNN dẫn nguồn tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã điều 47 máy bay qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan hôm 25/12. 

Các hoạt động mới nhất diễn ra khi Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc hôm 25/12 cho biết họ đã tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và “tập trận tấn công” xung quanh Đài Loan, nhằm đáp trả “những hành động khiêu khích” giữa Đài Loan và Mỹ. 

"Quân đội sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ," Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ cho biết.

Hôm 23/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật một dự luật quốc phòng mới sâu rộng bao gồm việc thiết lập một chương trình hiện đại hóa quốc phòng cho Đài Loan. 

Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc xuất hiện trong đội hình trong Triển lãm Hàng không 2022 ở Chu Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty
Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc xuất hiện trong đội hình trong Triển lãm Hàng không 2022 ở Chu Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Cụ thể, cuộc tập trận có sự tham gia của 42 máy bay chiến đấu J-10, J-11, J-16 và Su-30, hai máy bay tuần tra biển Y-8, máy bay cảnh báo sớm KJ-500, cũng như CH-4 và WZ. -7 máy bay không người lái quân sự, theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Cơ quan này cho biết thêm rằng tổng cộng 71 máy bay Trung Quốc đã được phát hiện xung quanh hòn đảo và quân đội Đài Loan đã phản ứng thông qua việc giao nhiệm vụ theo dõi cho máy bay tuần tra chiến đấu trên không, tàu hải quân và hệ thống tên lửa trên đất liền.

Cuộc "diễn tập tấn công” theo quân đội Trung Quốc, diễn ra sau cuộc tập trận Hải quân của một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương gần Nhật Bản hôm 23/12.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Căng thẳng xung quanh Đài Loan đã gia tăng rõ rệt trong năm nay. Theo sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng 8 là hàng loạt các cuộc tập trận quân sự từ phái Bắc Kinh.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã tăng cường các chiến thuật gây áp lực quân sự mạnh mẽ lên hòn đảo này, đưa các máy bay chiến đấu bay qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc và tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

Vào tháng 11, ông Biden đã gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia. Sau đó, ông Biden mô tả cuộc họp kéo dài ba giờ là “cởi mở và thẳng thắn”.  Các cuộc đàm phán song phương chính thức về hợp tác khí hậu dự kiến sẽ được nối lại, là một phần trong loạt thỏa thuận rộng lớn hơn giữa ông Biden và ông Tập – với việc Trung Quốc trước đó đã tạm dừng các cuộc đàm phán như một phần để trả đũa chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần