Điều chỉnh chính sách không phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với trách nhiệm là người quản lý ngành GD& ĐT phải tập trung lắng nghe, tiếp thu và điểu chỉnh các chính sách về giáo dục cho phù hợp để tạo sự đồng thuận xã hội trong vấn đề đào tạo học sinh của TP.

Sáng 17/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2019. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc. 
Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước
Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, thực hiện các Nghị quyết của T.Ư, TP về sắp xếp lại tổ chức bộ máy, Sở đã tham mưu cho UBND TP quy định chức năng nhiệm vụ của Sở với bộ máy theo hướng tinh gọn từ 13 phòng ban xuống còn 9 phòng ban; số lượng lãnh đạo các phòng ban đã giảm từ 43 người năm 2016 đến nay còn 32 người. Sở có 230 đơn vị trực thuộc, trong đó có 122 đơn vị công lập.
Hiện nay, quy mô giáo dục của TP tiếp tục phát triển. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng. Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại. Trên địa bàn TP hiện có 2.713 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp (tăng 70 trường so với năm học 2017-2018) với hơn 58.400 nhóm lớp và gần 2 triệu học sinh. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên toàn ngành giáo dục TP hơn 155.000 người.
Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP, chất lượng giáo dục toàn diện của TP được giữ vững và việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học, ngành học. Vì vậy, giáo dục, đào tạo Hà Nội tiếp tục khẳng định được vị trí dẫn đầu cả nước và giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Cụ thể, 197 giải và huy chương quốc tế năm 2018; 134 giải quốc gia năm 2019; 21 đề tài đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2019; 48 giải tại Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học quốc tế ITMC 2019...
 Toàn cảnh buổi làm việc.
Lấy con người làm trung tâm phát triển giáo dục
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, trong những năm qua, ngành GD&ĐT của TP tiếp tục phát huy được vai trò là trung tâm giáo dục lớn của cả nước, phát huy vị thế đứng đầu và đóng góp vào sự phát triển chung của TP. Bên cạnh đó, Sở cũng là tập thể đoàn kết, phát huy dân chủ; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và các chỉ thị, nghị quyết T.Ư, TP; tích cực triển khai để sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả.
Về công tác chuyên môn, Bí thư Thành ủy cho biết, dân số TP mỗi năm tăng khoảng 240.000 dân và cùng với tăng trưởng dân số là số lượng học sinh các cấp học tăng. Điều này khiến các kỳ tuyển sinh gặp khó khăn và việc đáp ứng trường lớp chưa theo kịp yêu cầu đề ra. Tuy hàng năm tỷ lệ đầu tư trường học mới đều vượt chỉ tiêu đặt ra nhưng việc phân bố không đồng bộ. Khu vực trung tâm ít hơn các khu vực khác nên tuy số trường tăng nhưng một số trường học tại nội đô vẫn bị quá tải. Tuy nhiên, trong năm học 2018-2019, ngành GD&ĐT TP đã xây dựng thêm 72 trường mới. Bí thư Thành ủy cho rằng, điều này hết sức ý nghĩa để hệ thống các trường ngày càng đáp ứng yêu cầu thực tế.
Nhấn mạnh TP đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới và việc tiếp tục phát triển giáo dục, lấy con người làm trung tâm phát triển vẫn được xác định mục tiêu then chốt, Bí thư Thành ủy đề nghị, ngành GD&ĐT cần quan tâm thực hiện tốt hơn các định hướng chỉ đạo của T.Ư và TP về phát triển giáo dục. Ngoài ra, do số lượng học sinh của TP rất lớn nên các cấp chính quyền phải nhận thấy trách nhiệm của mình đối với Thủ đô, đất nước.
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý ngành GD&ĐT TP phải tiếp tục quan tâm chăm lo, đổi mới toàn diện ngành giáo dục từ việc quan tâm giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và chủ thể là học sinh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp với ngành giáo dục. “Với trách nhiệm là người quản lý ngành GD& ĐT phải tập trung lắng nghe, tiếp thu và điểu chỉnh các chính sách về giáo dục cho phù hợp để tạo sự đồng thuận xã hội trong vấn đề đào tạo học sinh của TP” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ giáo viên; tăng cường công tác thanh kiểm tra, chấn chỉnh tiêu cực trong thi cử và giáo dục truyền thống cho học sinh; nâng cao tính chủ động trong điều chỉnh mạng lưới giáo dục; đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp.
Đề cập đến vấn đề đang nóng hiện nay là an toàn thực phẩm trong trường học, Bí thư Thành ủy đề nghị, Sở cung cấp danh mục các đơn vị được cấp thực phẩm vào trong nhà trường và đảm bảo đây là những cơ sở có uy tín, chất lượng về an toàn thực phẩm.