“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sức hút của cuốn “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” vừa ra mắt hôm 1/8, càng chứng tỏ vì sao tác giả Higashino Keigo được mệnh danh là nhà văn trinh thám hàng đầu Nhật Bản hiện nay.

Trước khi ra mắt tại Việt Nam, cuốn sách đã bán được hơn 1 triệu bản ở Nhật, hơn 1,6 triệu bản tại Trung Quốc và giành giải thưởng Chuokoron lần thứ 7 ở Nhật.“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” - Ảnh 1

Khác với những tác phẩm nổi tiếng trước đây như “Phía sau nghi can X”, “Bí mật của Naoko”, “Bạch dạ hành”, đây là cuốn tiểu thuyết ngập tràn tình yêu thương. Song tác giả vẫn giữ nguyên được “phong độ” của cái duyên khi kể chuyện, khéo léo thay đổi các mốc thời gian và không gian, ghép nối các câu chuyện tưởng như không liên quan gì đến nhau thành một kết cấu liên hoàn chứa đựng đầy bất ngờ. Ấy là một đêm vội vã lẩn trốn sau phi vụ khoắng đồ nhà người, Atsuya, Shota và Kouhei đã rẽ vào lánh tạm trong một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại. Căn nhà có vẻ khi xưa là một tiệm tạp hóa với biển hiệu cũ kỹ bám đầy bồ hóng, khiến người ta khó lòng đọc được trên đó viết gì. Định bụng nghỉ tạm một đêm rồi sáng hôm sau chuồn sớm, cả ba không ngờ chờ đợi cả bọn sẽ là một đêm không ngủ, với bao điều kỳ bí bắt đầu từ một phong thư bất ngờ gửi đến… Câu chuyện của “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” không phức tạp, nhưng qua cách kể chuyện của Keigo trở nên sống động lạ kỳ.

Năm 1985, Keigo giành được giải Edogawa Rampo lần thứ 31 cho tác phẩm trinh thám “Giờ tan học”. Sau đó, ông liên tục được đề cử các giải thưởng văn học lớn. Năm 1999, ông đoạt giải Mystery Writers of Japan Inc với tiểu thuyết “Điều bí mật” và năm 2006 là giải Naoki lần thứ 134 cho “Phía sau nghi can X”. Riêng tác phẩm “Bạch dạ hành” của ông được dựng thành phim tại Nhật và Hàn Quốc, từng giành được giải Phim truyền hình xuất sắc nhất tại Nhật Bản năm 2006.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần