Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc: Mỹ chưa tin kết quả của WHO

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/2 tuyên bố, nước này sẽ không chấp nhận kết quả về nguồn gốc Covid-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tìm thấy trong cuộc điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc, khi chưa tự xác minh bằng cách sử dụng thông tin tình báo của riêng mình và trao đổi với các đồng minh.

Họp báo chung giữa WHO và Trung Quốc về kết thúc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán hôm 9/2. 
"Rõ ràng là Trung Quốc, ít nhất là cho đến nay, đã không đưa ra sự minh bạch cần thiết mà chúng ta cần, và điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần điều đó để chúng ta có thể ngăn chặn những loại đại dịch này tái diễn", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với báo giới, "chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác của mình, và cũng dựa trên thông tin được thu thập và phân tích bởi cộng đồng tình báo của chúng tôi… thay vì vội vàng đưa ra kết luận".

Tuyên bố được đưa ra cùng ngày khi các thành viên của một phái đoàn WHO, gồm các nhà khoa học Trung Quốc và nước ngoài, tổ chức một cuộc họp báo tại Vũ Hán để kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 tuần, cho rằng virus SARS-CoV-2 rất có thể được lây nhiễm qua người từ động vật.

Peter Ben Embarek, lãnh đạo của nhóm, nói thêm rằng "rất khó có khả năng" virus bị rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán - điều mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc nhiều lần nhưng không có bằng chứng.

Phát ngôn viên Price hôm 9/2 cũng nhấn mạnh lý do vì sao tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng đưa Mỹ trở lại làm thành viên của WHO ngay trong ngày đầu tiên ông nhậm chức. "Bằng cách tái tham gia WHO, Mỹ sẽ ở vị trí để thúc đẩy bất kỳ cải cách cần thiết nào".

Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng, "điều bắt buộc" là Mỹ phải có đội ngũ chuyên gia riêng của mình ở Trung Quốc "để đảm bảo rằng chúng tôi có 'tai mắt' trên thực địa".

Các nhà phân tích cho biết họ hoan nghênh việc Mỹ trở lại WHO, nhưng đặt câu hỏi về quan điểm của Washington khi cho rằng các nước thành viên khác không thể giám sát bất kỳ áp lực nào mà Bắc Kinh có thể gây ra đối với tổ chức.

"Vương Quốc Anh ở đó, Pháp cũng ở đó. Vậy mà các bạn đang nói rằng chỉ có Mỹ mới có thể xác nhận thông tin?", Tiến sĩ Ron Waldman, Giáo sư y tế toàn cầu tại ĐH George Washington nêu quan điểm, "tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải có một cách tiếp cận ngoại giao và có cơ sở hơn những gì cựu Tổng thống Trump đã làm".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần