Đình chiến chờ tiếp chiến

Bắc Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau nhiều lần tuyên cáo nhưng thực tế sau đấy không hẳn như đã được tuyên cáo, Mỹ và Trung Quốc vừa rồi lại tuyên cáo là đã đạt được kết quả trong đàm phán thương mại mà họ gọi là "Thoả thuận giai đoạn 1".

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi đó là thoả thuận lớn. Phía Trung Quốc cũng đánh giá cao thoả thuận này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì thoả thuận này chưa thật sự hoàn tất, Mỹ và Trung Quốc chưa công bố ai sẽ ký kết chính thức thoả thuận này ở đâu vào thời điểm nào. Cho nên không ai dám chắc chắn hoàn toàn là tuyên cáo lần này của hai bên rồi đây sẽ không lại như những lần tuyên cáo trước đấy. 

 Ảnh minh họa.

Cứ cho là thoả thuận này ổn thoả đi thì rõ ràng cũng chỉ là giải pháp tình thế. Nó được gọi là Thoả thuận giai đoạn 1 chính vì thế. Những gì bên này nhượng bộ cho bên kia trong thực chất chưa đủ để làm giảm mức độ quyết liệt của cuộc xung khắc thương mại, lại chưa động chạm gì đến những bất hoà mang tính nguyên tắc giữa Mỹ và Trung Quốc như chuyện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ công nghiệp và phát minh sáng chế, chấm dứt bù trợ xuất khẩu, mở cửa thị trường và không thao túng tiền tệ mà hai bên sẽ phải xử lý trong những vòng đàm phán tiếp theo đây và phải thể hiện kết quả đạt được trong cái gọi là Thoả thuận giai đoạn 2. Bởi thế, thoả thuận thương mại nói trên giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lắm thì cũng chỉ là thoả thuận đình chiến tạm thời cho tới khi hai bên tiếp tục cuộc xung khắc với nhau.

Vì nhu cầu đối nội, đặc biệt để hạn chế tác động tiêu cực của cuộc xung khắc thương mại tới nhịp độ tăng trưởng kinh tế và thương mại cũng như tới việc tạo chỗ làm việc ở cả hai bên và để chững tỏ là hai bên vẫn có thể thoả hiệp được với nhau, Mỹ và Trung Quốc cùng gắng gượng đạt thoả thuận này, không để cuộc xung khắc tiếp tục leo thang mức độ quyết liệt thêm trong khi chưa xử lý được. Mỹ và Trung Quốc sẽ còn nhiều lần sử dụng chiêu thức dùng thoả hiệp tạm thời này để kiểm soát cuộc xung khắc bởi cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai bên không có hồi kết. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần