Đoàn kết chống dịch

Trần Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỗi người dân đều có thể tham gia mặt trận chống dịch; chỉ một hành động nghiêm túc chấp hành là đã không đứng ngoài công cuộc này. Đó là một trong những thông điệp lớn được người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nhấn mạnh khi phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trên địa bàn TP.

''Gian hàng 0 đồng'' được triển khai trên địa bàn quận Đống Đa. Ảnh: Nguyên Bảo
Bởi thực tế, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, hơn lúc nào hết, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân chính là “lá chắn thép”, góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều thông điệp, giải pháp đã được lãnh đạo TP Hà Nội phát đi để tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Các lực lượng tuyến đầu chống dịch tiếp tục thi đua với quyết tâm cao nhất, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân, sớm dập tắt các ổ dịch, đảm bảo an sinh xã hội. Cùng với đó, coi trọng việc động viên mọi người dân tự giác thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt khi thực hiện giãn cách xã hội...

Nhìn từ thực tế có thể thấy, Hà Nội những ngày này thật đáng nhớ khi cả hệ thống chính trị đang tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ để kiểm soát dịch chặt chẽ từ “gốc” tới từng ngõ, ngách, từng hộ gia đình. Không chỉ lực lượng tuyến đầu, mỗi người dân cũng thể hiện ý thức, trách nhiệm của mình, đồng hành trong phòng, chống dịch. Nhiều người cũng đang tích cực tham gia hỗ trợ bằng sức người, vật chất và cả tinh thần thông qua các kênh ủng hộ khác nhau, không ai đứng ngoài cuộc, cũng không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến này. Nhiều mô hình đã tạo thành những “phong trào thi đua” có tác dụng rất lớn được triển khai mô hình cách ly ba lớp, "một cung đường hai điểm đến", thiết lập "vùng xanh", "3 tại chỗ"; cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”, từng hộ gia đình không ra đường khi không có việc cần thiết; hiện thực hóa phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”... Trong đời sống, những nghĩa tình cao đẹp được lan tỏa bằng những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn như "ATM gạo", "siêu thị 0 đồng", "gian hàng 0 đồng"… Chính những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, phù hợp thực tiễn và những điển hình tốt đã tạo sức lan tỏa, thúc đẩy mọi người cùng vào cuộc và mang lại những hiệu quả thực tiễn.

Nhưng cũng từ thực tế, khi cả hệ thống chính trị đang “căng mình" chống dịch, các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, khẩn trương thì đâu đó vẫn còn những cá nhân có tâm lý lơi là, chủ quan, vi phạm quy định của cơ quan chức năng, thậm chí chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Chính việc thờ ơ đứng ngoài cuộc hoặc coi chống dịch không phải việc của mình đã vô tình hoặc cố ý tạo thành những rào cản lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới nỗ lực phòng, chống dịch hiện nay.

Việc phát động phong trào thi đua đặc biệt trên toàn địa bàn TP sẽ tạo thành sức mạnh, lan tỏa rộng lớn để nhân rộng những điều tốt, giúp tất cả đồng tâm, hiệp lực, nhất tề cùng phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, ý thức tự phòng của người dân là phòng tuyến quan trọng nhất. Hành động có trách nhiệm vì bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội, chấp hành tốt quy định của các cấp chính quyền, nhất là những nơi phong tỏa, cách ly, phải thực hiện nghiêm người cách ly với người, ai ở đâu thì ở đó… chính là sự thi đua hiệu quả nhất lúc này. Hơn thế, như tinh thần của các phong trào thi đua, đó là khích lệ mọi người cùng tham gia, lấy những hành động đẹp để lan tỏa, làm bớt đi những cá nhân, tập thể có hành vi vi phạm hoặc việc làm không đúng, không phù hợp. Chỉ có sự chung sức, đồng lòng của mọi người dân mới góp phần sớm chặn được sự lây lan trong cộng đồng, để có thêm thành quả mới trong phòng, chống dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần