80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đoản khúc giao mùa ngày cuối Hạ - chớm Thu

Kinhtedothi - Tháng Tám, nắng vẫn còn oi ả của ngày cuối Hạ... Phố Hà thành vừa lạ, vừa quen trong khoảnh khắc giao mùa khiến lòng người chợt bâng khuâng xao xuyến.
Đoản khúc giao mùa ngày cuối Hạ - chớm Thu gợi bao xúc cảm trong lòng những người yêu Hà Nội. Ảnh: Ngọc Vũ

Sớm mai, phố ăm ắp âm thanh ồn ã... Bỗng từ quán cà phê ven đường, những ca từ dìu dặt lan trên phố: “Tháng Tám mùa thu, lá rơi vàng chưa nhỉ?”... Bất giác, tôi ngước nhìn hàng cây ven đường và chợt nhận ra, Hà Nội sắp bước vào mùa cây thay lá.

Có một điều khá thú vị, Hà Nội có hai mùa cây thay lá vào cuối Xuân và khi Thu tới. Trong thời khắc giao mùa cuối Hạ, chớm Thu, khi dạo bước trên phố Phan Đình Phùng vào sáng sớm, ta sẽ bắt gặp những trái sấu ưng ửng hanh vàng lấp ló trong vòm lá. Chỉ vài tuần nữa thôi, khi đi trên phố Trần Phú, Điện Biên Phủ, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng... ta sẽ được đắm mình trong những cơn mưa lá khi gió lướt qua. Lá tinh nghịch đuổi bắt theo những vòng xe lăn bánh. Lá dịu dàng khẽ đậu trên mái tóc ai đó. Lá bình lặng trải thảm trên hè phố.

Tháng Tám là khúc giao mùa của các loại quả mùa Thu và mùa Hạ. Trên phố, gánh thị chín vàng ươm với làn hương cổ tích xuất hiện. Ấy thế nhưng trong chợ, ta vẫn bắt gặp hàng mít mật, mít dai bày bán. Theo dân gian, mít thường bị sượng khi tới mùa thị nhưng người bán và người mua vẫn cố “gạn” những quả ngon cuối mùa. Hàng quất hồng bì cũng thưa vắng dần vì đang đi tới những ngày cạn mùa. Thay vào đó, các trái na “mở mắt” căng mẩy, hồng đỏ chín mọng được bày ăm ắp trên các sạp hoa quả.

Chớm Thu, trên phố Hà thành thấp thoáng những hàng cốm đầu mùa. Cốm được mệnh danh là thức quà “tinh túy của đất trời”. Như một lời ước hẹn, mùa cốm và hồng đỏ đến vào mùa cưới. Theo phong tục xưa, trong ngày đầu tới ra mắt nhà gái, trong lễ vật của nhà trai thường có cốm và hồng đỏ.

Thời khắc giao mùa, những bông sen cuối Hạ vẫn khoe sắc trên các gánh hàng hoa. Đất trời cũng thật khéo sắp đặt, lá sen cuối vụ thường được các bà các chị bán hàng dùng để gói cốm. Nào, ta cùng thong thả thưởng thức. Khẽ tháo chiếc lạt rơm nếp, mở lượt lá sen, những hạt cốm non xanh như ngọc hiện ra. Vị ngọt thơm của chuối tiêu, ngọt thanh của hồng đỏ quyện cùng những hạt cốm non căng mọng sữa sao mà hợp nhau đến thế. Dường như trong từng hạt cốm đầu mùa Thu còn vương hương lá sen cuối Hạ.

Thật lạ, chỉ một thoáng heo may về trên phố mà dường như hương mùa Thu đã hiển hiện nơi đây. Với tôi, mùa Thu trên mảnh đất Hà thành mang khí sắc riêng. Trong gió, ta cảm nhận một chút thanh tao của hương cốm non đầu mùa, hương hoa ngọc lan thẳm sâu, hương ổi chín ngọt ngào... tất cả hòa quyện nhẹ nhàng tinh tế.

Đêm muộn, thoảng trong gió làn hương hoa sữa đầu mùa phảng phất khi gần khi xa. Tưởng như mùa Thu đã tới thật gần. Thế nhưng, cây hoa nhài bên ngoài ban công vẫn trổ hoa đưa hương thơm mát khiến ta chợt nhận ra, mùa Hạ vẫn chưa rời gót.

Tháng Tám, đoản khúc giao mùa bâng khuâng của ngày cuối Hạ - chớm Thu gợi bao xúc cảm vơi đầy trong trái tim những người yêu Hà Nội. Có một chút oi nồng cuối Hạ, có một chút phảng phất heo may gọi lá vàng rơi, gọi Thu về trên phố. Dẫu lưu luyến, nhưng sẽ đến thời khắc ta nói lời tạm biệt mùa Hạ để bước vào mùa Thu dịu dàng sâu lắng.

Podcast tản văn: Dịu dàng mùa Thu

Podcast tản văn: Dịu dàng mùa Thu

Tháng tám mùa Thu!

Tháng tám mùa Thu!

Niềm tin, khát vọng được trở về vào mùa Thu Hà Nội!

Niềm tin, khát vọng được trở về vào mùa Thu Hà Nội!

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đi qua thảm vàng vỉa hè Hà Nội

Đi qua thảm vàng vỉa hè Hà Nội

26 Jul, 05:38 PM

Kinhtedothi - Hà Nội 12 mùa hoa với rộn ràng sắc đào, dịu dàng loa kèn, ngọt ngào hương sen và nồng nàn hoa sữa… mỗi tháng lại khoác lên mình một tấm áo mới của từng loài hoa đặc trưng cùng với vẻ đẹp cổ kính, tạo nên một Thủ đô tươi đẹp và đầy ắp sắc màu.

Phố cổ - nơi thời gian dừng lại

Phố cổ - nơi thời gian dừng lại

23 Jul, 07:11 PM

Kinhtedothi - Có những buổi chiều tháng Bảy, tôi như kẻ mộng du lang thang giữa lòng phố cổ Hà Nội. Cơn mưa nhẹ vừa tạnh, những vệt nắng muộn len qua vòm lá, soi xuống con đường ven hồ. Phố cổ không ồn ào, cũng chẳng tấp nập như những khu phố mới. Phố lặng lẽ, trầm mặc, như thể thời gian đã quên mất nơi này.

Cầu nối yêu thương

Cầu nối yêu thương

14 Jul, 05:31 PM

Kinhtedothi -  Đầu giờ chiều, cơn mưa bất chợt khiến ai nấy cũng vội vã di chuyển về nhà thật nhanh. Ở ngã ba, xe mẹ con Lâm va chạm với xe máy của một người phụ nữ đang chở con gái phía sau.

Hà Nội có gì mà khiến ta lưu luyến…

Hà Nội có gì mà khiến ta lưu luyến…

12 Jul, 04:23 PM

Kinhtedothi - Hà Nội chào đón tháng 7 không chỉ có cái nắng vàng ươm mà còn là những cơn mưa rào bất chợt. Dưới cơn mưa mùa Hạ, thành phố trở nên dịu dàng tĩnh lặng hơn, tạo nên khung cảnh đẹp như một bức họa.

Bình lặng thưởng trà ngắm phố

Bình lặng thưởng trà ngắm phố

09 Jul, 10:00 AM

Kinhtedothi - Bình dị, gần gũi, thân quen, là nơi chốn gặp gỡ, chuyện trò sau mỗi giờ làm việc, học tập căng thẳng, là nơi hàn huyên, tâm sự, nhỏ to đủ chuyện trên đời nơi góc phố thân quen, quán trà đá vỉa hè vẫn hiện hữu ở Hà Nội từ rất lâu và ngày ngày vẫn là điểm hẹn thân thuộc của bất kỳ ai...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ