Đoàn Thị Hương mỉm cười, chấp nhận tội danh mới

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Luật sư của Đoàn Thị Hương khẳng định, "rất có khả năng" cô được phóng thích trong hôm nay.

Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt Nam trong vụ án công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại, sáng nay (1/4) đã tiếp tục tham gia phiên tòa xét xử mới tại tòa thượng thẩm Shah Alam tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Không còn "tội danh giết người"

Thông tin mới nhất đưa ra, các công tố viên Malaysia đã đề nghị giảm án giết người đối với Đoàn Thị Hương.

Công tố viên Iskandar Ahmad nói với tòa án rằng ông đã nhận được chỉ thị từ tổng chưởng lý để đưa ra một "tội danh thay thế" với mức án giảm nhẹ hơn cho Đoàn Thị Hương.

Chia sẻ về án giảm, Salim Bashir, một trong số các luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết là đó là "vô ý gây thương tích với vũ khí nguy hiểm".

Luật sư này cho biết, Hương có khả năng bị kết án với tội danh đó với án tù tối đa 10 năm.  Phiên điều trần đã tạm dừng một thời gian ngắn để Hương quyết định có chấp nhận lời đề nghị hay không.

Sau khi cáo trạng được đọc, Hương đã nhận tội. Theo SCMP, Đoàn Thị Hương đã mỉm cười và nói “Tôi rất vui” sau khi nghe các công tố viên đưa ra chi tiết về cáo trạng mới với đội ngũ luật sư.

"Nhiều khả năng cô ấy sẽ được thả tự do trong hôm nay", luật sư Salim Bashir nói. 

 Đoàn Thị Hương được dẫn giải tới tòa trong sáng nay. Ảnh: AFP

Hy vọng tự do

Trong phiên sáng nay, Hương mặc áo chống đạn và trùm khăn màu xanh kín đầu. Bố của Hương là ông Đoàn Văn Thạnh cũng có mặt tại tòa.

Trước đó vào rong phiên tòa ngày 14/3, các công tố viên Malaysia đã từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương.

Diễn biến liên quan là vào ngày 11/3, Siti Aisyah, công dân Indonesia cùng Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại Kim Chol trong vụ án này đã được phóng thích. Đội ngũ luật sư của Hương đã yêu cầu các công tố viên thả tự do cho Hương, trên cơ sở tương tự như Aisyah, khẳng định rằng “không công bằng” nếu chỉ trả tự do một trong hai đồng nghi phạm.

Theo đó, đoàn luật sư bào chữa cho Hương hôm 28/3 đã lần thứ hai nộp đơn yêu cầu trả tự do cho cô lên Bộ Tư pháp Malaysia. Các công tố viên dự kiến công bố quyết định xem xét yêu cầu này trong phiên tòa hôm nay.

 Đoàn Thị Hương trong phiên tòa ngày 1/4. Ảnh: AP

"Cơ bản, lá đơn thứ hai nhằm đề nghị Bộ trưởng Tư pháp xem xét lại việc ông ấy từ chối yêu cầu trả tự do trước đó. Trong phiên tòa tới đây, Hương có thể được phóng thích như Aisyah, được giảm nhẹ cáo buộc giết người, hoặc trường hợp xấu nhất là phiên xử cô ấy sẽ tiếp tục", Hisyam Teh Poh Teik, một trong các luật sư của Hương, chia sẻ với AFP.

Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017. Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân.

Hai người phụ nữ luôn phủ nhận cáo buộc giết người trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, một mực khẳng định họ đã bị các điệp viên Triều Tiên lừa để thực hiện vụ giết người theo kiểu Chiến tranh Lạnh bằng cách sử dụng chất độc thần kinh cực độc và tin rằng đây là trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình thực tế.

Luật sư của cả hai khẳng định họ là “vật tế thần” và tội phạm thực sự là bốn nghi phạm Triều Tiên đã trốn thoát ngay sau vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần