Đoàn Việt Nam giành hai giải thưởng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vòng chung kết Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013 diễn ra tại Phoenix (bang Arizona, Mỹ) từ ngày 12-17/5. Đoàn Việt Nam tham dự hội thi với 5 đề án trong đó có 4 đề án của học sinh Hà Nội và 1 đề án của học sinh TPHCM.

Đoàn Việt Nam đoạt 2 giải Tư thuộc lĩnh vực Điện và cơ khí; Vật liệu và Công nghệ Sinh học.

Đoàn Việt Nam giành hai giải thưởng - Ảnh 1
 
Đoàn Việt Nam tại hội thi. Ảnh: Facebook Intel ISEF

Theo kết quả được công bố, đề án “Hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà” của nhóm học sinh Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy và Trương Nhựt Cường (học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) được trao giải Tư lĩnh vực Điện và cơ khí. Đề án nghiên cứu khả năng lọc vi khuẩn trong nước của màng vỏ trứng gà của nhóm học sinh Vũ Mai Hương, Hoàng Trọng Nam Anh, Đỗ Thùy Linh (học sinh Trường THPT Hà Nội - Amsterdam) được trao giải Tư lĩnh vực Vật liệu và Công nghệ Sinh học. Hai giải thưởng này đều trị giá 500 USD.

Giải thưởng trị giá 70.000 USD mang tên Gordon E. Moore - nhà sáng lập Công ty Intel đã thuộc về thí sinh Ionut Budisteanu (19 tuổi) đến từ Romania. Nghiên cứu của Ionut Budisteanu đề cập đến vấn đề giao thông. Năm 2004, tai nạn xe hơi gây ra 2,5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, và 87% các vụ tai nạn là do lỗi của tài xế. Với radar 3 chiều và máy ảnh gắn kết, Ionut tạo ra một thiết kế khả thi cho một chiếc xe được kiểm soát tự động có thể phát hiện các làn đường và khúc cua, cùng với việc định vị chiếc xe - và chiếc xe này chỉ tốn 4.000 USD.

Hội thi Intel ISEF Quốc tế là cuộc thi lớn nhất thế giới về nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học.