Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp nhỏ ở châu Âu kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Kinhtedothi - Cạnh tranh thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang tạo ra những chấn động lan rộng khắp châu Âu, nơi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ bị cuốn vào vòng xoáy chính trị toàn cầu. Trong bối cảnh hai siêu cường liên tục siết chặt chuỗi cung ứng và kiểm soát xuất khẩu, các công ty châu Âu buộc phải lựa chọn giữa lợi ích kinh tế và áp lực đảm bảo an ninh.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa ở châu Âu đang trở thành nạn nhân trong cuộc cạnh tranh thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: ShutterStock

Từ lĩnh vực năng lượng, khoáng sản đến bán dẫn, Washington và Bắc Kinh đang áp dụng hàng loạt biện pháp nhằm giành quyền kiểm soát các nguồn lực công nghệ trọng yếu. Châu Âu, vốn phụ thuộc vào cả hai thị trường trở thành “đấu trường trung lập” nơi những toan tính chiến lược va chạm trực tiếp.

Các chính phủ buộc phải can thiệp sâu hơn vào doanh nghiệp trong nước để tránh rủi ro bị xem là thân Trung Quốc hoặc mất quyền tiếp cận thị trường Mỹ.

Trường hợp của Nexperia, hãng sản xuất chip có trụ sở tại Hà Lan, là ví dụ điển hình. Dù chỉ sản xuất chip phổ thông cho ô tô và thiết bị điện tử, công ty này vẫn bị Chính phủ Hà Lan tiếp quản sau khi Mỹ cảnh báo về nguy cơ an ninh liên quan đến tập đoàn mẹ Trung Quốc Wingtech.

Động thái này phản ánh xu hướng thận trọng ngày càng gia tăng của châu Âu đối với dòng vốn và công nghệ đến từ Trung Quốc, đặc biệt trong những lĩnh vực được coi là nhạy cảm chiến lược như bán dẫn và hạ tầng số.

Giới quan sát nhận định, sự chia tách kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang buộc các nước nhỏ và trung lập phải định hình lại chiến lược công nghiệp. “Các chính phủ muốn bảo vệ lợi ích an ninh, nhưng điều đó khiến doanh nghiệp chịu thiệt hại trước tiên,” bà Reva Goujon, Giám đốc Tổ chức nghiên cứu kinh tế tư nhân Rhodium nhận xét.

Khi Mỹ mở rộng kiểm soát công nghệ và Trung Quốc đáp trả bằng lệnh hạn chế xuất khẩu khoáng sản chiến lược, những doanh nghiệp châu Âu quy mô vừa và nhỏ như Nexperia đang đứng giữa hai làn đạn, nơi mỗi quyết định kinh doanh đều có thể trở thành vấn đề chính trị.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kinh nghiệm từ Pháp: Những yếu tố hình thành một trung tâm tài chính quốc tế cạnh tranh

Kinh nghiệm từ Pháp: Những yếu tố hình thành một trung tâm tài chính quốc tế cạnh tranh

15 Nov, 05:00 AM

Kinhtedothi - Từ kinh nghiệm trong xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế (International Financial Centre - IFC) hàng đầu thế giới, các chuyên gia Pháp chia sẻ với Báo Kinh tế & Đô thị rằng Việt Nam có nhiều lợi thế và đang nắm bắt cơ hội để triển khai sáng kiến tương tự. Về phía Pháp sẵn sàng đồng hành với Việt Nam hiện thực hóa khát vọng này.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ