Doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng lao động phục vụ Noel, Tết 2026
Kinhtedothi – Thời điểm cuối năm 2025, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Nội đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động với số lượng lớn để hoàn thành các đơn hàng, đồng thời chuẩn bị mùa Noel và Tết 2026. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự đa dạng lĩnh vực nhưng tập trung nhiều nhất vào khối Thương mại – Dịch vụ và Sản xuất.
Trả lương hơn 30 triệu đồng vẫn khó tuyển lao động
Tháng cuối năm 2025, thị trường lao động tại Hà Nội càng trở nên sôi động hơn các tháng trước đó. Đây là giai đoạn cao điểm DN cần nhiều lao động để đáp ứng đơn hàng tăng cao, nhu cầu mua sắm dịp lễ, Tết 2026 của người dân. Điều này thể hiện rõ tại các phiên giao dịch việc làm hàng ngày, trực tuyến, lưu động do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp thực hiện, khi luôn có sự tham gia của nhiều DN tuyển dụng lao động với số lượng lớn.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cung cấp cho người lao động thông tin về các vị trí việc làm và kết nối với DN.
Đơn cử như, Công ty TNHH SPX Express Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng 310 nhân viên giao nhận lương 12 - 15 triệu đồng/tháng, 100 nhân viên giao nhận xe và 80 nhân viên giao hàng hóa đều có thu nhập 9 - 15 triệu đồng/tháng, 40 nhân viên giao nhận xe tải thu nhập 11 - 14 triệu đồng/tháng. Tương tự, Công ty CP Phát triển và Đầu tư xây dựng Vincons (chuyên về xây dựng) – Tập đoàn Vingroup tuyển 100 thợ phụ thu nhập 14 triệu đồng/tháng, 100 thợ chính thu nhập 22 - 26 triệu đồng/tháng, 100 thợ cả thu nhập 27 - 33 triệu đồng/tháng, thợ mới vào nghề 16 -19 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Seojin Vina chuyên sản xuất các loại khuôn mẫu nhôm và vỏ nhôm cho các thiết bị thu phát sóng tuyển 105 nhân sự vào làm việc tại nhiều vị trí với mức thu nhập từ 9 - 25 triệu đồng/tháng...
Tuy nhiên, việc tuyển dụng cũng đối mặt với không ít khó khăn. Do mở rộng quy mô sản xuất, Công ty CP Tập đoàn Sunhouse có nhu cầu tuyển dụng 50 nhân sự kỹ thuật vận hành, kho, logistics. Để thu hút người lao động tham gia ứng tuyển, DN này đã có những chính sách thưởng tiền cho nhân viên mới, thưởng cho người giới thiệu lao động nhưng việc tuyển dụng nhân sự gặp nhiều trở ngại. “Cuối năm, nhu cầu tìm việc của người lao động giảm, thị trường ứng viên nhảy việc ít. Chúng tôi áp dụng tuyển dụng trực tiếp, trực tuyến, qua các kênh giới thiệu nội bộ” - chị Bùi Thị Ngọc Diệu - Bộ phận tuyển dụng Tập đoàn Sunhouse cho hay.
Người lao động đang trao đổi với DN tuyển dụng về các vị trí việc làm, thu nhập.
Mặc dù mức lương khởi điểm cho người mới vào làm việc hơn 10 triệu đồng/người/tháng, có DN chi trả lương rất cao cho người lao động có trình độ kỹ năng nghề cùng các chế độ phúc lợi, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định nhưng vẫn không tuyển được đủ lao động. Điều này dẫn đến nhiều DN đối mặt với thách thức về số lượng ứng viên ít vào dịp cuối năm. Do đó, các DN cần linh hoạt hơn trong yêu cầu tuyển dụng, ví dụ như giảm tiêu chí, tăng các khoản thưởng phúc lợi để kịp thời bù đắp thiếu hụt nhân sự.
Thương mại – Dịch vụ và Sản xuất dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng
Chia sẻ về thị trường lao động Thủ đô dịp cuối năm 2025, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận nhiều thông tin tuyển dụng từ phía DN để phục vụ cho các ngày lễ lớn của đất nước như Noel, Tết Dương lịch 2026, Tết Nguyên đán 2026”.
Ông Thành cũng nhấn mạnh: “Tại thời điểm này, số DN có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng lên, đặc biệt là các lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ và một phần Lao động Sản xuất”. Đối với lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ, các đơn vị tăng số lượng tuyển dụng lên rất nhiều. Cụ thể, các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí đang tìm kiếm lao động vào làm việc ở cả hai phân khúc là toàn thời gian (full time) và bán thời gian (part time)”.
Đại diện DN phỏng vấn người lao động tại Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh, TP phía Bắc năm 2025.
Trước nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN tăng cao, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã nhanh chóng tổng hợp số lượng đơn hàng. Sau đó, Trung tâm chủ động truyền thông về những nhu cầu đó tới người lao động và tổ chức kết nối giữa DN và người lao động tại những phiên giao dịch việc làm. Để mở rộng phạm vi hỗ trợ, Trung tâm cũng đẩy mạnh phối hợp để thực hiện những phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã, phường để DN có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhiều người lao động.
Bên cạnh đó, các phiên giao dịch việc làm được tổ chức ở xã, phường không phải là cơ hội duy nhất để người lao động có thể tìm kiếm được việc làm phù hợp cho mình. Bởi, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (số 215 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, Hà Nội), hàng ngày đều có các phiên giao dịch việc làm. Tính trung bình, mỗi năm Trung tâm tổ chức từ 250 - 260 phiên, trong đó các phiên đều phỏng vấn online tới các Sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn TP; một số phiên còn kết nối, phỏng vấn online đến một số tỉnh, TP thuộc Đồng bằng Sông Hồng.
Đặc biệt, trong thời gian tới Sở Nội vụ Hà Nội sẽ tổ chức khai trương và đưa Cổng thông tin việc làm TP vào hoạt động, với địa chỉ đăng nhập “congvieclam.hanoi.gov.vn” là cơ sở kết nối hiệu quả, thông minh và nhanh chóng giữa người lao động và DN, nhà tuyển dụng lao động trên nền tảng số. Đây là giải pháp trực tiếp, nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho mọi tổ chức, cá nhân tiếp cận thông tin việc làm một cách minh bạch và thuận tiện.
Nhưng ngay từ bây giờ, khi người lao động có bất kỳ khó khăn gì về vấn đề việc làm thì có thể liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội hoặc Sàn Giao dịch việc làm vệ tinh gần nhất, hoặc đăng nhập vào Cổng thông tin việc làm TP Hà Nội để được hỗ trợ.
Để tiếp tục hỗ trợ kết nối giữa DN và người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục chủ động phối hợp với UBND các xã, phường trên địa bàn TP trong các hoạt động hỗ trợ, giải quyết việc làm, tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại địa phương. Đồng thời, Trung tâm sẽ tuyên truyền và cung ứng kịp thời các thông tin thị trường lao động cho các DN và người lao động để đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới.

Thúc đẩy việc làm, nền tảng hạnh phúc của người dân
Kinhtedothi - Để hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và người dân hạnh phúc mà Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra, TP đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người lao động thích ứng tốt hơn với yêu cầu mới của thị trường lao động.

Hà Nội đưa việc làm về gần người lao động nghỉ việc do sắp xếp
Kinhtedothi – Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ việc làm, học nghề cho lao động dôi dư, với khoảng 80 xã, phường đã hoàn tất công tác khảo sát; đồng thời ghi nhận tín hiệu tích cực từ các DN tuyển dụng lao động tuổi trên 40.

Phiên GDVL giúp người khuyết tật có việc làm và cuộc sống tự lập
Kinhtedothi – Ngày 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật Hà Nội tổ chức Phiên Giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động và người khuyết tật năm 2025 thu hút 46 đơn vị, DN tham gia với tổng số gần 1.300 chỉ tiêu.





