Doanh nghiệp tuyển được nhân lực chất lượng cao tại phiên GDVL

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Những người từ nước ngoài trở về có kỹ năng, khả năng ngoại ngữ, tính kỷ luật cao trong công việc đã được các DN tuyển dụng với mức lương khá, ngay tại phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước.

Gần 11.000 việc làm dành cho người lao động về nước

Từ 8 giờ sáng ngày 21/7, Phiên Giao dịch việc làm (GDVL) dành cho lao động (NLĐ) EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết nối trực tuyến: Hà Nội – Quảng Nam – Đồng Tháp đã được khai mạc tại Hà Nội. Việc tổ chức phiên GDVL nhằm tạo điều kiện cho NLĐ nói chung cũng như là NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và Thực tập sinh IM Japan về nước của TP Hà Nội, Quảng Nam, Đồng Tháp và các tỉnh lân cận tìm việc làm, ổn định cuộc sống.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh tham quan và động viên các DN, người lao động đến ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm. 
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh tham quan và động viên các DN, người lao động đến ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm. 

Phiên GDVL có sự tham gia của 53 DN có nhu cầu tuyển dụng 10.910 NLĐ, trong đó tại Sàn GDVL Hà Nội (tại địa chỉ 215 Trung Kính, Cầu Giấy) có 37 DN tham gia tuyển dụng 1.056 chỉ tiêu; Sàn GDVL Quảng Nam, 7 DN có nhu cầu tuyển 734 chỉ tiêu, Sàn GDVL Đồng Tháp, 9 DN có mong muốn tuyển 10.910 chỉ tiêu. Trong tổng số 53 DN tham gia Phiên GDVL có 27 DN thuộc lĩnh vực Sản xuất chiếm tỷ lệ cao nhất 50,9% còn lại thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, công nghệ thông tin, may mặc…

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, phiên GDVL đã thu hút nhiều NLĐ đi làm việc tại nước ngoài trở về đến ứng tuyển vào những vị trí việc làm của các DN có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Với hy vọng tìm được công việc mới sau 10 năm đi xuất khẩu lao động, NLĐ Nguyễn Văn Đông đến từ huyện Thanh Oai, Hà Nội chia sẻ: Từ năm 2011 – 2016 và 2018 – 2021 tôi làm công việc đứng máy CNC tại một công ty ở Hàn Quốc với mức lương cơ bản 36 triệu đồng/tháng. Hôm nay đến phiên GDVL, tôi mong muốn tìm được công việc đứng máy CNC để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình, với mức lương phù hợp, công ty gần nhà để tiện chăm sóc gia đình. Lúc nãy, tôi đã ứng tuyển 1 công ty chuyên sản xuất nhựa, bây giờ đang cân nhắc việc đi làm.

Người lao động được tư vấn tìm việc tại Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động (NLĐ) EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết nối trực tuyến: Hà Nội – Quảng Nam – Đồng Tháp. Ảnh: Trần Oanh
Người lao động được tư vấn tìm việc tại Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động (NLĐ) EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết nối trực tuyến: Hà Nội – Quảng Nam – Đồng Tháp. Ảnh: Trần Oanh

Anh Phan Văn Lợi đến từ xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội có 7 năm đi làm việc ở Hàn Quốc trở về nước tháng 11/2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. “Hôm nay, tôi đến Phiên GDVL với mong muốn tìm một công việc ở vị trí kỹ thuật. Dù có mức lương bên Hàn 40 triệu đồng/tháng, nhưng khi đến đây tôi muốn có việc làm gần nhà, với thu nhập tháng khoảng 13 – 14 triệu đồng để có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Với khả năng sử dụng tiếng Hàn trong giao tiếp và công việc ở xưởng sản xuất, tôi đã ứng tuyển 2 công ty và có những cơ hội việc làm tốt và đang cân nhắc lựa chọn” – anh Phan Văn Lợi cho hay.

Người lao động được trả lương cao, việc làm phù hợp

Với mong muốn tìm được nguồn lao động chất lượng cao, tại phiên GDVL có nhiều đại diện DN là người Hàn Quốc, Nhật Bản trực tiếp đến gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với ứng viên đã từng đi xuất khẩu lao động. Vì NLĐ làm việc ở nước ngoài trở về biết sử dụng ngoại ngữ, có trình độ chuyên môn kỹ thuật và kỷ luật trong công việc cao nên được các công ty FDI trả mức lương rất khá; cao hơn so với NLĐ trong nước. Đơn cử, Công ty TNHH Intops Việt Nam tuyển kỹ thuật viên ép nhựa CNC lương 10 – 20 triệu đồng/tháng. Những NLĐ từ Hàn Quốc trở về được công ty trả cao hơn từ 3 – 5 – 7 triệu đồng, căn cứ vào kỹ thuật của từng người.

Người lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước ứng tuyển vào làm việc tại các DN có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Ảnh: Trần Oanh.
Người lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước ứng tuyển vào làm việc tại các DN có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Ảnh: Trần Oanh.

Giám đốc điều hành Công ty TNHH CAP GLOBAL Kim Jin Ho cho biết: Hôm nay đến phiên tuyển người lao động làm ở vị trí sản xuất. Khi NLĐ có năng lực tốt và nói được tiếng Hàn cộng với kinh nghiệm làm việc thì thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có các chế độ bảo hiểm, nghỉ phép... Một lúc buổi sáng, chúng tôi đã tiếp đón được 7 NLĐ nói tiếng Hàn khá tốt, kỹ năng sản xuất cũng rất khá.

Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty CP Airtech Thế Long Đỗ Thị Thu Quỳnh phấn khởi chia sẻ về ngay trong buổi sáng đã tuyển được 5 NLĐ trúng tuyển ở vòng sơ loại vị trí nhân viên kế toán, nhân viên kinh doanh, giám đốc tài chính. “Chúng tôi đã mời những NLĐ trúng tuyển trong tuần này đến văn phòng công ty để trao đổi công việc và nộp hồ sơ. Lương tháng ở vị trí kế toán viên 9 – 11 triệu đồng, kế toán trưởng 15 – 17 triệu đồng, giám đốc tài chính 20 – 30 triệu đồng” – chị Thu Quỳnh cho hay.

Phiên giao dịch việc làm là cơ hội để người lao động về nước có thể nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với khả năng, trình độ và tay nghề. Ảnh: Trần Oanh.
Phiên giao dịch việc làm là cơ hội để người lao động về nước có thể nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với khả năng, trình độ và tay nghề. Ảnh: Trần Oanh.

Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, để có tỷ lệ kết nối cao giữa DN và NLĐ, trước khi tổ chức phiên GDVL, Trung tâm DVVL Hà Nội cũng đã phối hợp với Trung tâm DVVL Quảng Nam và Trung tâm DVVL Đồng Tháp cũng như Trung tâm Lao động ngoài nước tiến hành rà soát toàn bộ lực lượng lao động chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Cán bộ của Trung tâm DVVL Hà Nội đã trực tiếp trao đổi và tư vấn cho lực lượng lao động này và mời đến tham dự các phiên GDVL. Phiên GDVL tại Hà Nội có 37 DN tham gia tuyển 1.056 chỉ tiêu là những cơ hội để NLĐ trở về nước có thể nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với khả năng, trình độ và tay nghề.

Phiên GDVL hôm nay là cơ hội thuận lợi dành cho NLĐ, đặc biệt là lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước tìm được việc làm ổn định phù hợp với năng lực cũng như các DN tìm kiếm được đúng nguồn lao động phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Từ quan điểm này, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh rất mong các đơn vị trên tiếp tục có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới. Từ đó có thể phát huy được năng lực của nguồn lao động trẻ, góp phần đưa công tác giải quyết việc làm cho NLĐ, đặc biệt là lao động đang làm việc tại nước ngoài sắp hết hạn hợp đồng trở về đạt được kết quả tốt, hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu năm 2022.