Doanh trại Nga gần Ukraine bị xả súng, Kiev nắm thị trấn chiến lược

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vụ tấn công diễn ra một tuần sau vụ nổ làm hư hỏng một cây cầu ở Crimea - khu vực mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014. Trước đó, soái hạm của Nga ở Biển Đen cũng phát nổ và chìm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tay súng đã bắn thiệt mạng 11 người tại một khu huấn luyện quân sự hôm 15/10. Đây được coi là đợt giáng đòn mới nhất vào lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine.

Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga biết 15 người khác đã bị thương trong vụ xả súng ở khu vực tây nam Belgorod giáp biên giới với Ukraine. 

Một tòa nhà văn phòng của một nhà bán lẻ ô tô bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Ukraine ngày 11/10/2022. Ảnh: Reuters
Một tòa nhà văn phòng của một nhà bán lẻ ô tô bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Ukraine ngày 11/10/2022. Ảnh: Reuters

Bộ này cũng cho biết hai kẻ tấn công - công dân từ một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ không xác định - đã bị bắn tử vong. 

Vụ tấn công diễn ra một tuần sau vụ nổ làm hư hỏng một cây cầu ở Crimea - khu vực mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014. Trước đó, soái hạm của Nga ở Biển Đen cũng phát nổ và chìm.

Liên quan đến vụ tấn công bằng súng, RIA trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết: “Trong một buổi huấn luyện súng với những cá nhân tự nguyện bày tỏ mong muốn tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt (chống lại Ukraine), những kẻ khủng bố đã xả súng bằng vũ khí nhỏ vào các nhân viên của đơn vị”.

Chỉ một ngày trước đó, ông Putin nói rằng Nga nên kết thúc việc kêu gọi quân dự bị trong hai tuần. Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên YouTube rằng những kẻ tấn công đến từ quốc gia Trung Á Tajikistan và đã nổ súng sau một cuộc tranh cãi về tôn giáo.

Trang tin độc lập Sota Vision của Nga cho biết vụ tấn công xảy ra ở thị trấn nhỏ Soloti, sát biên giới Ukraine và cách Belgorod khoảng 105 km về phía đông nam.

Ông Zelensky hôm 15/10 cho biết quân đội Ukraine vẫn đang nắm giữ thị trấn chiến lược phía đông Bakhmut bất chấp các cuộc tấn công liên tục của Nga trong khi tình hình ở khu vực Donbass vẫn rất khó khăn. Các lực lượng Nga đã nhiều lần cố gắng chiếm giữ Bakhmut, nằm trên con đường chính dẫn đến các thành phố Sloviansk và Kramatorsk. Cả hai đều nằm ở vùng Donetsk.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng quân đội đã đẩy lùi tổng cộng 11 cuộc tấn công riêng biệt của Nga gần Kramatorsk, Bakhmut và thị trấn Avdiivka, ngay phía bắc của Donetsk.

Mặc dù quân đội Ukraine đã tái kiểm soát hàng nghìn km2 trong các cuộc tấn công gần đây ở phía đông và nam, các quan chức cho biết tiến độ này có thể chững lại nếu lực lượng của Kiev vấp phải kháng cự kiên quyết hơn.

Theo Reuters, ông Putin đã ra lệnh điều động lực lượng tấn công tên lửa bằng máy bay không người cách đây 3 tuần. Ông cũng tuyên bố sáp nhập 4 khu vực tại Ukraine mà Moscow đã kiểm soát vài phần cũng như đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.