Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang, ngày 28/11, 60 đầu bếp chuyên nghiệp của 12 đội đến từ TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu đã "trình làng" 122 món ăn từ tôm - muối, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến công phu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết, tạo nên những kiệt tác về ẩm thực.
Tại lễ hội, các chuyên gia ẩm thực đã ghi nhận sự độc đáo của những món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu, qua sự chế biến sáng tạo của đầu bếp. Sau thời gian thẩm định hồ sơ và thẩm định trực tiếp tại “Không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối”, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chính thức công nhận tỉnh Bạc Liêu là nơi chế biến và trình diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam (122 món ăn).
Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Sự xác lập kỷ lục lần này sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Bạc Liêu tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực tôm và muối. Xin được gửi lời tri ân đến những người luôn cần mẫn bao đời gắn bó với nghề tạo nên hạt muối như một sự thủy chung dẫu còn đó bao nhọc nhằn; tri ân những trái tim, bàn tay, khối óc đã luôn nỗ lực miệt mài vì sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu và trong hành trình xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước".
Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, đầu bếp Trần Nhật Trường (45 tuổi, quận 8, TP Hồ Chí Minh) - Chủ nhiệm câu lạc bộ bánh “Bếp học đường” cho biết, đội của anh tham gia 20 món bánh Âu - Việt từ tôm - muối Bạc Liêu.
Theo anh Trường, sức hút con tôm và muối Bạc Liêu với ngành ẩm thực Âu là rất lớn. Nhất là các chế biến món buffe phục vụ các buổi tiệc lớn ở nhà hàng cao cấp tại TP Hồ Chí Minh. Sức hút này tạo ra xu hướng các món từ tôm - muối đang được đầu bếp đưa vào nhà hàng cao cấp ở 63 tỉnh thành. Vì vậy, nếu có chiến lược phát triển tốt để phát triển các món ăn, món bánh từ muối - tôm theo từng trường phái ẩm thực Việt - Á – Âu, phục vụ phát triển du lịch trong nước sẽ là lợi thế rất lớn nhằm thu hút du khách, nhất là người nước ngoài có nhu cầu thưởng thức ẩm thực cao cấp.
Riêng anh Trường làm 4 món Âu: Bánh hambuger tôm, bánh pateso tôm, bánh pizza hải sản - tôm, bánh mì cuộn tôm. Đội của anh đã giành giải nhất bánh Việt và giải nhì bánh Âu.
Anh Trường cho biết, với sự phát triển của nghệ thuật ẩm thực hiện đại, các món ăn Việt - Á - Âu không chỉ giới hạn 122 món từ tôm - muối như trong hội thi của lễ hội, mà còn có thể biến tấu thành nhiều món hơn tùy theo sở thích ẩm thực của từng đối tượng người thưởng thức.
Chùm ảnh các món ăn chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển ngành nghề nuôi tôm. Đến nay, ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu đã có những bước phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, là một trong 6 tỉnh trọng điểm nuôi tôm của cả nước và được đánh giá có vai trò quan trọng trong nhiều khâu của “chuỗi cung ứng tôm” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Hiện Bạc Liêu đứng thứ 2 cả nước về sản lượng, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu quốc gia.
Bên cạnh đặc sản về tôm, muối Bạc Liêu cũng là thương hiệu lâu đời có hơn 100 năm phát triển. Với diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, sản lượng hằng năm hơn 15.000 tấn, muối Bạc Liêu gắn chặt với đất - người như một phần hương vị không thể thiếu của quê hương “xứ Bạc.”