Đối địch thành đối tác

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 54 năm, Mỹ và Cuba lại khai trương đại sứ quán của nước này ở nước kia. Lần đầu tiên kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị cắt đứt (năm 1961), Bộ trưởng Ngoại giao Cuba đã đến Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ đến Cuba.

Việc mở lại đại sứ quán này chính thức đánh dấu chấm dứt sự thù địch giữa hai nước và cùng với đó là bước chuyển giai đoạn cho quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba cũng như cho quan hệ giữa các quốc gia trên châu lục này.

Việc Mỹ và Cuba chuyển từ đối địch thành đối tác làm cho chiến tranh lạnh thật sự kết thúc hoàn toàn ở phía Tây bán cầu, tức là tạo nền tảng pháp lý và bầu không khí chính trị mới cho quan hệ giữa các quốc gia trên châu lục này, giữa Mỹ và Cuba cũng như giữa các nước trên châu lục với các đối tác bên ngoài. Sự thù địch của Mỹ đối với Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua đã đẩy nhiều đối tác ở châu lục cũng như ngoài châu lục vào tình thế khó xử với Mỹ và Cuba, bởi họ coi trọng quan hệ với Mỹ nhưng không đồng tình với chính sách thù địch của Mỹ đối với Cuba. Họ muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Cuba nhưng lại ngần ngại Mỹ. Bây giờ, mọi rào cản về lợi ích và tâm lý ấy không còn nữa. Bước tiếp theo sẽ là Mỹ dỡ bỏ những biện pháp bao vây, cấm vận và trừng phạt Cuba.

Việc này là tất yếu cho dù vẫn còn rất khó khăn bởi bị chống phá trong nội bộ Mỹ. Ở Mỹ đến nay đã có nhận thức chung là Mỹ đã thất bại với chính sách thù địch đối với Cuba và Mỹ sớm muộn cũng sẽ phải bình thường hóa quan hệ với Cuba. Nhưng Đảng Cộng hòa không muốn Tổng thống Barack Obama đạt được thành tựu đối ngoại nổi bật. Lực lượng bảo thủ và giáo điều về ý thức hệ vẫn còn mạnh. Hai nước láng giềng này còn cần thêm thời gian nữa để trở thành đối tác tin cậy và láng giềng thân thiện.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần