Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo, mùa đông sắp tới sẽ là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với nước này khi cuộc xung đột quân sự với Nga ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt.
Tổng thống Vladimir Zelensky hôm 7/6 tuyên bố Ukraine đã ngừng mọi hoạt động xuất khẩu than và khí đốt trước thời điểm mà ông mô tả là “mùa đông khó khăn nhất trong những năm độc lập” của quốc gia này.
Ukraine hôm 7/6 thông báo dừng xuất khẩu khí đốt và than do lo ngại thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông năm nay. Ảnh: AP
“Với tình hình hiện tại do cuộc xung đột với Nga, mùa đông tới thực sự sẽ là mùa đông khó khăn nhất từ trước đến nay. Trong thời điểm này, chúng ta sẽ không xuất khẩu khí đốt và than đá. Tất cả sản lượng trong nước sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu của người dân”, hãng tin Tass dẫn lời ông Zelensky cho biết trong video được đăng tải trên trang Telegram cá nhân.
Tuyên bố trên được Tổng thống Zelensky đưa ra trước lo ngại Ukraine sẽ phải đối mặt với thách thức làm thế nào để đảm bảo đủ lượng khí đốt, tích lũy đủ than đá, điện để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông sắp tới.
Chiến sự kéo dài hơn 3 tháng qua đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine. Giới chức nước này ước tính, thiệt hại về vật chất đối với nền kinh tế đã lên tới 600 tỷ USD. Hoạt động giao thương của Ukraine gần như đóng băng do các cảng biển then chốt bị phong tỏa, các tuyến đường sắt bị hư hại.
Thủ tướng Denis Shmygal cho biết kể từ cuối tháng 2, sản lượng than tại các mỏ do nhà nước điều hành đã giảm 1/3 và khuyến nghị người dân chuẩn bị cho mùa nóng khó khăn nhất từ trước đến nay.
Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Công ty dầu khí quốc gia Naftogaz tích trữ ít nhất 19 tỷ m3 khí đốt trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của Ukraine.
Theo Thủ tướng Shmygal, sau mùa đông năm ngoái, Ukraine còn 9 tỷ m3 khí đốt trong các kho dự trữ. Tính đến ngày 1/6, cả nước có 10 tỷ m3 khí đốt.
Kinhtedothi - Các công tố viên Ukraine cho biết họ đã ghi nhận hơn 12.000 cáo buộc tội ác chiến tranh liên quan đến hơn 600 nghi phạm kể từ khi Điện Kremlin bắt đầu cuộc tấn công vào ngày 24/2.
Kinhtedothi - Theo Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, các biện pháp đảm bảo an ninh hiệu quả là điều kiện để Kiev nối lại việc giao hàng thông qua đường biển.
Kinhtedothi - EU đang đặt cược vào khí LNG của Mỹ để thay thế nguồn cung khí đốt từ Nga, song các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể vô tình đẩy khối rơi vào một vòng xoáy phụ thuộc mới với Washington.
Kinhtedothi - Ngày 14/4, tàu BRP Gabriela Silang (OPV-8301) - tàu tuần duyên hiện đại thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines - đã chính thức cập cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng), bắt đầu chuyến thăm xã giao Việt Nam từ ngày 14 đến 17/4/2025.
Kinhteothi - Nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), bao gồm cả những “ông lớn” như Đức, Pháp, Bỉ và Italia, kịch liệt phản đối kế hoạch tịch thu khoảng 300 tỷ USD tài sản Nga bị đóng băng để viện trợ quân sự cho Ukraine.
Kinhtedothi - Tổng Thư ký ASEAN, Tiến sĩ Kao Kim Hourn vừa đưa ra lời cảnh báo trên, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường liên kết và khai thác sức mạnh từ thị trường với dân số hơn 600 triệu người.
Kinhtedothi - Giáo sư Brett Neiman - chuyên gia kinh tế nổi tiếng từ Đại học Chicago của Mỹ, nói rằng ông cảm thấy sốc khi phát hiện cách tính các gói thuế đối ứng của Mỹ đã dựa vào nghiên cứu của chính ông và một số chuyên gia khác.