Đổi mới thi vào lớp 10: Thêm cơ hội trúng tuyển cho học sinh

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mỗi học sinh (HS) có 3 nguyện vọng (NV) nhưng NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà HS có hộ khẩu thường trú; HS không được đổi NV... là những điểm mới trong Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 trên địa bàn Hà Nội đang khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng.

Thí sinh dự thi vào lớp 10, năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh
Mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập
Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 mới được UBND TP Hà Nội phê duyệt có những điểm mới tác động trực tiếp đến HS. Kế hoạch quy định rõ điều kiện dự tuyển là HS hoặc bố (mẹ) HS có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3; trong đó NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà HS có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. HS không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký. Một thay đổi nữa rất đáng chú ý là HS trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2, NV3. HS không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm. HS không trúng tuyển NV1, NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận HS có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Nguyện vọng 3 là thêm cơ hội trúng tuyển

Nói rõ hơn về Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 mới được UBND TP Hà Nội phê duyệt, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết: Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 đảm bảo 100% HS đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Ở các kỳ tuyển sinh trước, mỗi HS chỉ được đăng ký 2 NV dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập nhưng năm học 2021 – 2022, TP Hà Nội đã điều chỉnh tăng thành 3 NV để tạo điều kiện cho các em có thêm cơ hội trúng tuyển. “TP nới thêm một NV nữa để phòng khi những em HS ở khu vực này, ví dụ như trong nội thành có điểm cao nhưng không đỗ thì NV3 ở ngoại thành có cơ hội trúng. Ngoài 3 NV, HS còn có NV vào trường THPT chuyên, trường chất lượng cao trên toàn TP. Việc TP quy định 3 NV là phổ cập theo NV chung, chứ làm sao thỏa mãn hết được mong muốn của từng phụ huynh” – ông Phạm Văn Đại cho biết.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cũng khẳng định việc thi tuyển sinh vào trường THPT là theo khu vực quận, huyện – nơi HS có hộ khẩu thường trú. Trước câu hỏi, việc không cho HS đổi NV sau khi biết điểm thi có làm khó các em, ông Phạm Văn Đại phản hồi: Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được điều chỉnh NV đại học vì có rất nhiều trường, lại xét tuyển kéo dài 3 - 4 tháng. Còn Sở GD&ĐT Hà Nội không thể làm thế được, bởi năm nay có tới trên 110.500 thí sinh sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong khi thời gian thi và tuyển sinh rất ngắn, một tháng phải xong nên thực hiện với tốc độ cao để HS nhập học. Hơn nữa, Sở còn phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Do vậy, HS và phụ huynh phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng ký NV vào trường nào, tránh trường hợp sau khi đăng ký NV, có điểm thi, phụ huynh thấy điểm của con mình cao hơn một loạt các trường khác, lúc đó thấy tiếc lại xin đổi. Hoặc trường hợp, một số em điểm thấp không vào được trường cao nhưng thấy trường bên cạnh có thể trúng, lại tiếc xin đổi về đó... "Những trường hợp như thế, chúng tôi không xét được vì rất khó; không thể giải bài toán đó bằng phương pháp thủ công” – ông Phạm Văn Đại cho biết.

Theo kế hoạch, khoảng tháng 3/2021, căn cứ vào Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 – 2022 của UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ban hành hướng thực hiện để các trường, phụ huynh, HS nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt bút đăng ký các NV và sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp với năng lực.
Học sinh được chuyển đổi khu vực tuyển sinh

Ngày 21/2, trước những lo lắng của phụ huynh học sinh có hộ khẩu ở một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác; khi thực hiện theo quy định đăng ký NV 1, NV2 vào lớp 10 ở nơi HS đăng ký hộ khẩu thường trú thì sau này trúng tuyển sẽ đi học xa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại phản hồi: Trong các trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn tạo điều kiện cho HS được chuyển đổi khu vực tuyển sinh. Nếu HS có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú tại nơi khác thì phụ huynh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép được đăng ký NV dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký NV dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho HS trong quá trình học tập, di chuyển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần