Đối phó cơn “khát” năng lượng, Đức sẽ áp đặt giới hạn sưởi ấm

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Berlin sắp áp đặt quy định mới về sử dụng năng lượng, theo đó phần lớn các tòa nhà công cộng tại nước này sẽ chỉ được phép sưởi không quá 19 độ C để tiết kiệm điện.

Theo Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck,phần lớn các tòa nhà công cộng tại nước này sẽ chỉ được phép sưởi không quá 19 độ C để tiết kiệm điện. Ảnh: RT
Theo Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck,phần lớn các tòa nhà công cộng tại nước này sẽ chỉ được phép sưởi không quá 19 độ C để tiết kiệm điện. Ảnh: RT

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết nước này sắp tới sẽ đưa ra quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh.

Theo đài RT, trả lời phỏng vấn tờ Suddeutsche Zeitung hôm 12/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói rằng các tòa nhà công cộng ở nước này sẽ không được phép đặt hệ thống sưởi trên 19 độ C vào mùa thu và mùa đông trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang bùng phát.

Theo ông Habeck, các quy định tiết kiệm năng lượng mới sẽ được ban hành như một phần của Đạo luật An ninh Năng lượng. Ngoài việc hạ nhiệt độ bể bơi tư nhân đã được công bố trước đó, Phó Thủ tướng Habeck cho biết “các tòa nhà công cộng, tất nhiên ngoại trừ bệnh viện và các cơ sở xã hội, chỉ nên được làm nóng đến 19 độ C."

Ông Habeck lưu ý thêm rằng các tòa nhà và tượng đài tại Đức sẽ không còn được thắp sáng vào ban đêm và các hạn chế đối với quảng cáo được chiếu sáng sẽ được áp dụng. “Cũng cần tiết kiệm hơn trong môi trường làm việc," ông Habeck cho hay.

Trước đó, Phó Thủ tướng Habeck kêu gọi người dân cắt giảm nhiệt độ sưởi ấm, tắm hơi và tắm vòi sen để giúp đất nước giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Thông báo trên được ông Habeck kêu đưa ra vài ngày sau khi Klaus Mueller - người đứng đầu cơ quan quản lý lưới điện của Đức, hối thúc các gia đình Đức tiết kiệm ít nhất 20% mức tiêu thụ năng lượng thông thường để tránh tình trạng khan hiếm khí đốt vào tháng 12.

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh trong năm nay trong bối cảnh các nước EU lên kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Bên cạnh đó, giá khí đốt tiếp tục biến động trong những tuần gần đây khi nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga sang châu Âu giảm mạnh.

Do nguồn cung khí đốt từ Nga qua tuyến đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn 20% từ ngày 27/7 vừa qua, chính phủ Đức đang cân nhắc việc ngừng loại bỏ năng lượng hạt nhân và chuẩn bị thêm luật để đưa các nhà máy điện than hoạt động trở lại.

Một số thành phố của Đức đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để giảm tiêu thụ năng lượng. Hannover yêu cầu cắt nước nóng trong các tòa nhà công cộng trong khi Duesseldorf có kế hoạch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang đèn LED và hạ nhiệt độ nước trong các bể bơi trong nhà của thành phố xuống 2 độ C.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần