Đời sống nâng cao nhờ nông thôn mới

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp cho bộ mặt nông thôn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức từng ngày khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, trong đó nông dân là người hưởng lợi trực tiếp.

Xã Hương Sơn là địa phương có tiềm năng về du lịch, với danh lam thắng cảnh nổi tiếng chùa Hương. Hiện nay, gần 70% người dân sống chủ yếu vào du lịch, dịch vụ. Năm 2012, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, Hương Sơn mới chỉ có 8 tiêu chí đạt, các tiêu chí còn lại khó bởi đòi hỏi cao về nguồn lực. Đặc biệt, quy hoạch hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng, nhưng đã xuống cấp trầm trọng, chưa đáp ứng được yêu cầu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 mới chỉ đạt 9 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có 203 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,79%.
Năm 2015, xã đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đến nay, sau hơn 6 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn nơi đây đã có những đổi thay rõ rệt. Những con đường sạch sẽ, kiên cố, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương. Đặc biệt xã đã thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa 80% giống lúa lai, lúa chất lượng cao vào sản xuất thâm canh, đạt năng suất 70 tạ/ha/vụ. Xã đã phát động Nhân dân trồng rừng, trồng cây đặc sản. Địa phương đã xuất hiện những mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Bà Đồng Thị Thịnh - một người Hương Sơn sau nhiều năm lập nghiệp ở Lâm Đồng trở về thăm quê cho biết: “Tôi không còn nhận ra được quê mình. Con ngõ nhỏ lầy lội trong xóm và những con đường nội đồng gồ ghề trước kia đã được thay bằng đường bê tông khang trang, đi lại rất thuận tiện”.

Một trong những phúc lợi mà người dân được hưởng nữa là Chương trình đưa nước sạch về nông thôn. Trước đây, hầu hết người dân chỉ sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt, thì nay 100% hộ dân được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn Quốc gia.

Những thành quả của Hương Sơn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia còn được thể hiện bằng những con số ấn tượng. Thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người của xã đã tăng lên thành 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 2,2%; 100% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh, tốc độ phát triển kinh tế đạt 10,95%/năm; 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa; 100% kênh mương được cứng hóa; các thôn đều có nhà văn hóa khang trang để hội họp, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giúp tăng năng suất cho bà con nông dân.

Chủ tịch UBND xã Hương Sơn Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Chương trình xây dựng NTM thực sự là một làn gió mới tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nâng cao đời sống Nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nâng cao về chất các tiêu chí, tạo điều kiện để xây dựng NTM bền vững”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần