Đối tác khó vận động

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc gặp cấp cao song phương trực tuyến vừa rồi, EU đã không thành công với việc thuyết phục và vận động Trung Quốc tham gia chiến dịch trừng phạt Nga của các nước thuộc khối phương Tây.

Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU ở Brussels đã được triệu tập ngay sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine. Ảnh: AP
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU ở Brussels đã được triệu tập ngay sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine. Ảnh: AP

EU coi việc thuyết phục và vận động này còn quan trọng hơn cả việc tháo gỡ những vướng mắc lâu nay giữa EU và Trung Quốc để quan hệ hợp tác song phương được phát triển mạnh mẽ. Cho dù phía EU sử dụng đến cả những ngôn từ to tát với hàm ý không giấu giếm về cảnh báo, dọa dẫm và răn đe Trung Quốc chẳng khác gì công khai vuốt mặt mà chẳng nể mũi Trung Quốc, phía Trung Quốc vẫn tránh sa đà vào khẩu chiến.

Trong khi Trung Quốc chỉ muốn đối thoại cấp cao với EU để bàn về quan hệ hợp tác song phương và hết sức tránh để bị lôi kéo vào chuyện chiến sự giữa Nga và Ukraine thì phía EU lại quyết tâm thúc ép Trung Quốc phải thể hiện quan điểm, thái độ đứng hẳn về phía Nga hay về phía phương Tây. Nhưng Trung Quốc đã chứng tỏ là đối tác không dễ bị thuyết phục và càng không dễ có thể vận động, lôi kéo đối với EU.

Thật ra, kết cục khiến EU thất vọng này đã được báo trước. Cũng như Nga, Trung Quốc đang bị phía phương Tây đối địch quyết liệt về ý thức hệ và trong nhiều chuyện cụ thể khác nữa nên hai nước này chỉ có thể liên thủ với nhau cùng đối phó chứ không thể có chuyện Trung Quốc hùa theo các nước phương Tây đối địch Nga.

Nhân chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergeij Lavrov diễn ra ngay trước cuộc gặp cấp cao trực tuyến nói trên giữa EU và Trung Quốc, phía Trung Quốc đã phát đi thông điệp rõ ràng là mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện rất tốt đẹp, hàm ý EU không thể phân rẽ nổi Trung Quốc với Nga, càng không thể thuyết phục được Trung Quốc theo phe EU gây bất lợi cho Nga.

Cuộc gặp cấp cao là sự kiện lớn đối với hai bên, nhưng với kết cục như thế, nó làm cho bầu không khí chính trị trong cặp quan hệ song phương này thêm nặng nề và ảm đạm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần