DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đổi thay ở Thanh Mai

Ngọc Ánh
04-08-2021 15:54
Kinhtedothi - Phát huy tối đa nội lực của xã đạt chuẩn nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xã Thanh Mai (huyện Thanh Oai) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tạo nguồn lực tiếp tục nâng cao các tiêu chí.

Năm 2018, mặc dù 100% tuyến giao thông nông thôn ở Thanh Mai đã được bê tông hóa nhưng để làm đẹp thêm xóm làng, cùng với nguồn kinh phí của Nhà nước đầu tư, nhiều khu dân cư đã đóng góp tiền, công lao động và hiến đất để cải tạo, nâng cấp những tuyến đường rộng hơn, khang trang, sạch đẹp.

Theo Trưởng thôn Nga My Thượng Nguyễn Minh Tân, chỉ tính riêng năm 2020, thôn có 38 hộ dân ở đội 6 hiến hơn 300m2 đất ở để mở rộng đường. Ngoài ra, mỗi nhân khẩu còn góp thêm 200.000 đồng, thậm chí có những trường hợp ủng hộ từ 3 - 10 triệu đồng để làm đường, xây lại tường bao cho các hộ hiến đất... “Trước đó, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Nhân dân thôn Nga My Thượng đã góp hàng tỷ đồng để cải tạo nhà sinh hoạt cộng đồng, xây sửa một số công trình văn hóa, làm các tuyến đường hoa, cây xanh… Trong năm 2021, đội 5 và đội 7 được đầu tư 2 dự án làm đường, dài hơn 800m, rộng 3m. Đây cũng là đường trục chính của thôn, chúng tôi đang phấn đấu vận động các hộ hiến đất, mở rộng mặt đường lên hơn 4m” -  ông Nguyễn Minh Tân chia sẻ.

 Người dân Nga My Thượng tình nguyện hiến đất mở rộng đường. Ảnh: Bình Minh, ảnh chụp trước thời điểm 26/4/2021

Tại thôn Nga My Hạ, người dân cũng chung sức hiến hơn 500m2 đất ở, đất nông nghiệp để mở rộng giao thông nông thôn. Nếu như trước đây tuyến đường chính trong thôn chỉ rộng từ hơn 1m đến 3m, thì nay sau cải tạo đã đảm bảo toàn tuyến rộng 5m. Nhờ vậy, người dân trong thôn yên tâm tập trung phát triển kinh tế nâng cao chất lượng đời sống. Đặc biệt là tạo thuận lợi cho nhiều hộ mở xưởng may công nghiệp, mộc, cơ khí, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/người/ tháng.

Chủ tịch UBND xã Thanh Mai Nguyễn Ngọc Minh cho biết, năm 2019 xã về đích nông thôn mới. Tính đến cuối năm 2020, toàn xã không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt hơn 53 triệu đồng/người/năm. Cùng với tích cực nâng cao các tiêu chí nông thôn mới như: Giao thông, trường học… xã tập trung phát triển kinh tế, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, duy trì các nghề phụ như: Mộc, nề, làm bún, miến, bánh đa, may mặc góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhờ đó, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thanh Mai đều đạt kết quả tích cực và tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Đơn cử, năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 269 tỷ đồng; giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt hơn 260 tỷ đồng; tổng thu ngân sách đạt 22,1 tỷ đồng… Diện mạo nông thôn Thanh Mai đã đổi thay rõ rệt với đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Năm 2021, Thanh Mai phấn đấu thu nhập bình quân đạt 58 triệu đồng/người/năm; tiếp tục giảm hộ cận nghèo và không có hộ tái nghèo. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, xã khuyến khích Nhân dân mở rộng diện tích trồng lúa hàng hóa và các vùng trồng rau an toàn, cây ăn quả chất lượng cao nhằm tăng nguồn thu nhập; phát triển kinh doanh, dịch vụ theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.