Đối thủ lớn nhất của ông Trump xuất hiện cùng "bạn đồng hành" đặc biệt

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thống đốc bang Florida - ông DeSantis được coi là mối đe dọa lớn nhất cho nỗ lực giành suất đề cử chính thức đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông DeSantis được cho là đối thủ nặng ký nhất của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua giành suất đề cử chính thức của đảng Cộng hòa.

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, sẽ khởi động chiến dịch tranh cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào tối ngày 24/5 (giờ địa phương) trong cuộc xuất hiện trực tiếp trên nền tảng Twitter cùng với Elon Musk, tỷ phú sở hữu mạng xã hội này.

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis. Ảnh: AFP
Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis. Ảnh: AFP

Sau khi thông báo quyết định tranh cử, ông DeSantis cũng sẽ đệ trình hồ sơ tranh cử lên Ủy ban bầu cử liên bang. Ông DeSantis tái cử chức Thống đốc bang Florida tháng 11 năm ngoái và cùng với uy tín trong đảng Cộng hòa và khả năng huy động tài chính của mình, ông DeSantis được coi là mối đe dọa lớn nhất cho nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc giành được suất đề cử chính thức của đảng Cộng hòa.

Theo NBC News, cuộc xuất hiện tranh cử và trao đổi trên Twitter Spaces sẽ được điều phối bởi David Sacks, một doanh nhân công nghệ, bạn của tỷ phú Musk và là người ủng hộ DeSantis. 

Trong cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ ông DeSantis  duy trì ổn định ở vị trí thứ hai, sau ông Trump.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang đối mặt với nguy cơ pháp lý chưa từng có, bao gồm một phiên tòa hình sự sẽ bắt đầu ở New York vào cuối tháng 3 năm sau và khả năng bị truy tố về tội lật đổ bầu cử và kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố mình là nạn nhân của cuộc đàn áp chính trị.

Ông Trump đã sử dụng Twitter để đạt được hiệu quả lớn trong quá trình lên nắm quyền, nhưng đã bị đình chỉ khỏi nền tảng này sau ngày 6/1. Tỷ phú Musk đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với cựu Tổng thống. 

"Bạn đồng hành đặc biệt"

Về kế hoạch thông báo tranh cử của Thống đốc DeSantis, New York Times cho biết sự xuất hiện của bạn đồng hành - tỷ phú Elon Musk sẽ “thêm một yếu tố gây ngạc nhiên và giúp ông DeSantis tiếp cận với một lượng lớn khán giả trực tuyến”.

Nhưng tờ báo cũng cho biết  việc này cũng có khả năng tăng “ mức độ rủi ro vào buổi giới thiệu dự kiến sẽ được lên kịch bản cẩn thận. Ông DeSantis có thể tạo ấn tượng đầu tiên với tư cách là ứng cử viên tổng thống khi xuất hiện cùng với… một doanh nhân lập dị từng được xếp hạng là người giàu nhất thế giới”.

Kể từ lúc sở hữu Twitter, tỷ phú Musk đã gây tranh cãi khi tạo ra những biến động liên tục tại công ty, cũng như việc sử dụng nền tảng này của chính ông.

Ông DeSantis là cựu sinh viên Đại học Yale và Harvard. Ông trở thành Thống đốc Florida vào năm 2018 sau thời gian phục vụ trong hải quân Mỹ, bao gồm cả thời gian ở Vịnh Guantánamo và trải qua ba nhiệm kỳ tại Hạ viện Mỹ.

Ông đã tái đắc cử thống đốc bang Florida một cách thuyết phục tại một cuộc bầu cử năm ngoái. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông DeSantis dự kiến sẽ tập trung vào thúc đẩy các chính sách cân bằng giới, quyền LGBTQ+, giảng dạy lịch sử (đặc biệt là về chủng tộc), phá thai, kiểm soát súng.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần