DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Đối tượng được WHO khuyến nghị tiêm thêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3

Hương Thảo
12-10-2021 07:08
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/10 nói rằng những người bị suy giảm miễn dịch nên tiêm vaccine Covid-19 tăng cường, lần đầu tiên sau thời gian dài nhấn mạnh việc cần thêm bằng chứng về sự cần thiết của mũi tiêm thứ 3.
Giám đốc vaccine của WHO Kate O'Brien. Ảnh: Sky News 
Theo nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE), liều vaccine tăng cường nên được cung cấp cho những người "đáp ứng đầy đủ với việc tiêm chủng theo tiêu chuẩn chính nhưng vẫn có nguy cơ cao mắc Covid-19 ở mức nghiêm trọng".
Đề cập đến những người có khả năng miễn dịch thấp hơn do các bệnh lý nền khác, Giám đốc vaccine của WHO Kate O'Brien nói trong cuộc họp báo hôm 11/10: "Khuyến cáo là tiêm liều vaccine thứ 3, bổ sung cho công thức chính, được đưa ra dựa trên bằng chứng cho thấy rằng khả năng sinh miễn dịch và bằng chứng về các ca bệnh nhiễm đột phá đã được phát hiện với một tỷ lệ bất thường ở những người đó".
Nhóm SAGE - bao gồm các chuyên gia độc lập, đưa ra chính sách nhưng không đưa ra khuyến nghị về quy định - được thông báo sẽ xem xét tất cả dữ liệu toàn cầu về tiêm tăng cường vaccine Covid-19 trong một cuộc họp ngày 11/11 tới, trong bối cảnh vẫn còn nhiều câu hỏi chưa thể trả lời về các biến thể và khả năng suy giảm miễn dịch.
Theo bà O'Brien, hiện khoảng 3,5 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng, trong đó ước tính có khoảng 1,5 tỷ liều được cung cấp trên toàn cầu mỗi tháng, đủ để đáp ứng mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số của mỗi quốc gia vào cuối năm nay. Nhưng bà cũng nói thêm rằng sự phân bổ là không đồng đều.
"Việc cung cấp liều vaccine tăng cường cho những người đã có được phản ứng tốt từ công thức tiêu chuẩn (2 mũi tiêm) cũng giống như việc mặc 2 chiếc áo phao cho một số người trong khi số khác lại chưa có chiếc nào" - bà O'Brien nói - "Ở đây, chúng ta đang bàn về việc mặc lại chiếc áo phao đầu tiên cho những người có tình trạng suy giảm miễn dịch".
  • Omicron và sai lầm lặp lại
    Kinhtedothi - Phiên họp đặc biệt của Hội đồng Y tế Thế giới diễn ra trong tuần này nhằm hướng tới một hiệp ước toàn cầu đối phó đại dịch, đúng vào thời điểm thế giới rơi vào vòng luẩn quẩn do biến ...
    05-12-2021 08:41