Dồn lực hoàn thành các tiêu chí chưa đạt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trước khi bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Yên Sở có 7 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt và 8 tiêu chí chưa đạt.

Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, ngoài làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng Đề án sát với thực tế, có tính khả thi cao, xã Yên Sở đã xác định tập trung vận động nhân dân huy động mọi nguồn lực, chung tay hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Các công trình thi công đều có Ban giám sát, trong đó có sự tham gia của thanh tra nhân dân, đại diện thôn, xóm nên người dân rất phấn khởi và tin tưởng. 

 
Dồn lực hoàn thành các tiêu chí chưa đạt - Ảnh 1
Đường làng, ngõ xóm xã Yên Sở đã phong quang, sạch đẹp.Ảnh: Ngô Hoàng

 
Ông Nguyễn Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Yên Sở cho biết, từ năm 1995, xã đã xây dựng "Quy ước làng" quy định về giữ gìn sạch sẽ đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, xây dựng nếp sống văn minh... Hầu hết các quỹ đất công được giữ lại để làm các công trình công ích nên 100% các khu dân cư có nhà văn hóa khang trang, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp. "Cái được lớn nhất của chương trình xây dựng NTM là lãnh đạo và người dân đã tìm được tiếng nói chung nên công việc được triển khai thuận lợi" - ông Hoan nhấn mạnh. 

Đáng chú ý, trước khi trình huyện duyệt dự án, có 2 tiêu chí là thu nhập của người dân và tỷ lệ hộ nghèo tưởng khó khăn nhưng nay đều đã hoàn thành. Thu nhập bình quân của người dân đạt 27,24 triệu đồng/người/năm. Cuối năm 2009, toàn xã có 119 hộ nghèo (4,76%), đến nay, số hộ nghèo trong xã chỉ còn 72 hộ (2,84%). Để có được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của cả chính quyền và người dân, bởi Yên Sở là xã đất chật người đông. Với diện tích đất canh tác 310,97ha, Yên Sở đã quy hoạch thành 2 khu vực gồm vùng đồng trồng lúa và vùng bãi ven sông Đáy trồng rau màu. Là xã nằm ven đô, người dân Yên Sở khá năng động, nhanh nhạy với thị trường. Toàn xã chỉ có 20% lao động làm nông nghiệp nhưng đa phần có vốn, kinh nghiệm đầu tư phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao như phật thủ, cam canh, cho giá trị thu nhập từ 600 triệu đến cả tỷ đồng/ha/năm. Để tiếp sức cho họ, xã Yên Sở đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện cho người dân đưa các mô hình có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. 60% lao động tại xã tham gia xây dựng dân dụng tại các công trình lớn trên địa bàn TP với ngày công thu nhập trung bình từ 200.000 - 300.000 đồng/người cũng tạo cho đời sống người dân thêm ổn định. 

Mặc dù đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhưng hiện nay, Yên Sở vẫn còn tiêu chí nhà văn hóa là chưa đạt được như mong muốn. Ngoài ra, để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, công tác dồn điền đổi thửa xã cũng gặp nhiều trở ngại. Xã mới dồn được 5ha vùng bãi ven sông Đáy nên nhiều dự án về rau, cây ăn quả chậm thể triển khai, khiến Yên Sở chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế của trong phát triển kinh tế. 
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần