Donald Trump không còn là “trò đùa”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” kết thúc với chiến thắng của tỷ phú Donald Trump phía bên đảng Cộng hòa cho thấy ứng viên kỳ lạ này có nhiều tiềm năng hơn là những phát ngôn gây tranh cãi.

Donald Trump bước vào cuộc bầu cử Mỹ với những ý tưởng gây sốc như xây dựng bờ tường ngăn cách Mỹ và Mexico, trục xuất hàng triệu người di cư hay cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Cộng thêm với việc là một trường hợp “ngoại đạo” chưa từng tham gia chính trường, ông trùm bất động sản không được các ứng viên đối thủ đánh giá cao. Tuy nhiên, kết quả của sự kiện “Siêu thứ Ba” vừa qua cho thấy không thể coi thường tiềm năng của tỷ phú này.
Tỷ phú Donald Trump đã thắng lớn trong sự kiện “Siêu thứ Ba”.

Tỷ phú Donald Trump đã thắng lớn trong sự kiện “Siêu thứ Ba”.
Theo đó, chiến thắng với 7 trong tổng số 11 bang cho thấy đường đua của ông Trump sẽ rộng mở hơn sau sự kiện “Siêu thứ Ba”. Không ứng cử viên nào từ đảng Cộng hòa giành được chiến thắng ở nhiều bang khác nhau như Donald Trump. Ngoại trừ một sự cố bất ngờ có thể xoay chuyển tình thế, tỷ phú bất động sản sẽ kết thúc hành trình bầu cử sơ bộ với thành công vang dội hơn tất cả các ứng cử viên cùng đảng. Chiến thắng trên quy mô rộng lớn của Donald Trump cũng cho thấy một thực tế, khó có thể loại bỏ tỷ phú khác thường này khỏi vị thế một ứng cử viên nặng ký với những lý do liên quan tới địa lý hay tư tưởng.

Cựu chiến lược gia trưởng chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống George W. Bush cảnh báo, việc tỷ phú này ngày càng tiến sâu vào cuộc chạy đua Nhà Trắng sẽ gây hậu quả ghê gớm, nhất là đối với uy tín và tiềm năng thành công của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Thực tế, các thành viên đảng Cộng hòa đều đau đớn thừa nhận, họ phải đối diện với tình hình hiện tại phần lớn vì chính sự thụ động và kém cỏi. Trước khi ông trùm bất động sản giành được vị thế hiện nay, họ từng có nhiều hơn một kế hoạch để cản bước ông nhưng đã bị chối bỏ. Mùa Thu năm 2015, các chiến lược gia kỳ cựu như Alex Castellanos và Gail Gitcho đã liên hệ với những nhà bảo trợ hàng đầu của đảng Cộng hòa để thảo ra kế hoạch hình thành một siêu ủy ban hành động bầu cử công kích Donald Trump. Tuy nhiên, kế hoạch này chìm xuồng trong im lặng. Bên cạnh đó, những đối thủ tấn công trực diện vào tỷ phú này từ những ngày đầu, như cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry và cựu Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal đều có tầm ảnh hưởng hạn chế và nhanh chóng lu mờ trước “hiện tượng” Donald Trump.

Trong tuần trước, việc Thống đốc Christie, một nhân vật có tiếng nói trong hàng ngũ lãnh đạo đảng Cộng hòa tuyên bố ủng hộ Donald Trump trở thành đòn chí mạng giáng vào những nỗ lực ngăn chặn ứng viên này. Đây là ví dụ điển hình cho thấy tồn tại làn sóng ngầm trong nội bộ đảng Cộng hòa có ý định gia nhập phe ủng hộ tỷ phú này thay vì đánh bại ông.

Chiến thắng ở “Siêu thứ Ba” vẫn chưa đảm bảo được vị thế ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống của Donald Trump. Bởi tỷ phú này còn cần giành được sự ủng hộ của ít nhất 1.237 đại cử tri. Để cạnh tranh trong cửa này, Donald Trump sẽ cần thuyết phục những chính khách từng xem ông là “trò đùa” của cuộc bầu cử Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần