DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dòng chảy Phương Bắc 2: Vì sao ông Biden miễn lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 AG?

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
16-06-2021 20:52
Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden cho rằng việc áp lệnh trừng phạt mới với Nord Stream 2 AG sẽ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ với Đức - một đồng minh quan trọng của Mỹ.
Tin liên quan
Ngày 21/5, Mỹ đã đưa vào danh sách đen 13 tàu của Nga liên quan đến việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Trong số các tàu nằm trong danh sách đen có các tàu Akademik Cherskiy, Artemis Offshore, Bakhtemir, Baltic Explorer, Finval, Kapitan Beklemishev, Murman, Narval, Sivuch, Spasatel Karev, Umka, Vladislav Strizhov và Yury Topchev.
Tổng thống Biden miễn trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG - nhà điều hành tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 và Giám đốc điều hành của công ty Matthias Warnig. Ảnh: Tass
Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden không áp lệnh trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 AG - nhà điều hành tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 và Giám đốc điều hành của công ty Matthias Warnig.
Theo The Washington Post, người đứng đầu Nhà Trắng phản đối quan điểm gia tăng sức ép đối với dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức của một số quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.
Theo nguồn tin trên, ông Biden không đồng ý với lời kêu gọi tiếp tục gia tăng sức ép đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 từ một số trợ lý và nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ.
Theo Tổng thống Biden, việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 sắp hoàn thành và việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án này sẽ phản tác dụng đối với quan hệ của Mỹ với châu Âu.
Ông Biden giải thích thêm, động thái này sẽ làm tăng thêm mối quan hệ với đồng minh quan trọng là Đức, vốn từ lâu khẳng định rằng họ mong muốn tuyến đường ống trị giá 11 tỷ USD sớm được hoàn thành. Các nỗ lực ngăn cản việc xây dựng dự án hợp tác khí đốt Nga - Đức được chính quyền Berlin xem là vi phạm chủ quyền của nước này.
Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định rằng ông phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 ngay từ đầu, nhưng đường ống đã "gần như hoàn thành" khi ông nhậm chức.
Các quan chức Nhà Trắng cũng cho rằng việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt vừa ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ - Đức, lại không có hiệu quả khi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn thành hơn 90% khối lượng xây dựng.
Ngoài ra, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Phó Cố vấn An ninh Jon Finer đang đi đầu trong những nỗ lực hướng tới cách tiếp cận linh hoạt hơn để đối phó với Moscow.
Ông Amanda Sloat - phụ trách khu vực châu Âu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, nói rằng việc nới lỏng biện pháp trừng phạt đối với tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 không được phép làm tổn hại quan hệ với các đồng minh của Mỹ tại châu Âu.
“Ngoại trưởng Blinken và các quan chức cấp cao khác của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói rõ quan điểm của Tổng thống Biden rằng Nga không được phép sử dụng năng lượng như một công cụ cưỡng chế chống lại Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác” - quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.
Ông Sloat nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt "chỉ là một công cụ". “Chúng tôi quyết định miễn trừ trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến quan hệ ngoại giao với Đức, song vấn nỗ lực nhằm giảm thiểu những rủi ro mà Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể gây ra cho vấn đề an ninh năng lượng của châu Âu”, ông Sloat cho biết.
Tuy nhiên, quyết định miễn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và CEO Matthias Warnig được Berlin ca ngợi là "một bước đi mang tính xây dựng", hiện đang đối mặt làn sóng chỉ trích của lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ.
Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz gọi cơ hội hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là "món quà" mà ông Joe Biden dành cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin và cho rằng, nhà lãnh đạo Nga nên cảm ơn về điều đó.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Menendez, một thành viên hàng đầu của Ủy ban Đối ngoại tại Thượng viện Mỹ, cũng lên tiếng phản đối động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Biden đối với Dòng chảy Phương Bắc 2.
Hiện nay, việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga qua biển Baltic đến Đức, đi qua lãnh hải của Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển, đã hoàn thành hơn 94%. Với giá trị khoảng 9,5 tỷ euro, có công suất vận chuyển là 55 tỷ m³/năm./.