Đông đảo sinh viên trở lại trường học

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đa số học sinh (HS), sinh viên (SV) đều hào hứng khi trở lại trường học ngày 2/3. Các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đều thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giảng viên và HS, SV.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đi học trở lại. Ảnh: Trần Oanh
An toàn cho sinh viên lên hàng đầu
Từ sáng sớm ngày 2/3, nhiều SV của các trường và khoa thành viên thuộc ĐH Quốc gia (QG) Hà Nội đã trở lại trường. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, SV rất phấn khởi, vui vẻ khi gặp lại thầy cô, bạn học. Phó Giám đốc ĐH QG Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho hay: Việc tổ chức cho SV đi học trở lại được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, cân nhắc kỹ lưỡng để quá trình học tập, sinh hoạt của SV diễn ra an toàn. Mọi hoạt động đào tạo diễn ra chủ động nhưng không chủ quan. Ông Hải cũng cho biết, kế hoạch học tập được chuẩn bị từ trước Tết, đến nay, các thầy cô luôn bám sát tình hình của dịch bệnh để có giải pháp giảng dạy phù hợp. Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội Hoàng Anh Tuấn cho hay: Nhà trường có 8.000 SV các hệ, ngày 2/3 khoảng từ 80 – 90% SV thuộc diện đến trường (trừ khoảng gần 2.000 em đang đi thực tập). Trong đó có tới 95% SV tự giác đeo khẩu trang, em nào chưa chuẩn bị kịp được nhà trường phát.
3 trường đại học cho sinh viên nghỉ hết tháng 3
Sáng 2/3, Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh thông báo cho toàn bộ SV, học viên tiếp tục nghỉ hết tháng 3/2020 do ảnh hưởng của Covid-19. Tất cả hoạt động dạy học, thi cử, tốt nghiệp của SV chính quy và học viên các chương trình khác đều tạm hoãn. Đại học Kiến trúc Đà Nẵng dù trước đó ra thông báo SV quay lại học tập bình thường vào ngày 9/3. Nhưng với tình hình bệnh dịch khó lường, ban giám hiệu quyết định cho SV tiếp tục nghỉ đến ngày 29/3. Đại học Nha Trang cũng điều chỉnh thời gian năm học cho SV, trong đó một số khóa học sẽ bắt đầu từ ngày 30/3 và trường sẽ không tổ chức kỳ nghỉ Hè.
Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp chia sẻ: "Tôi rất xúc động khi thấy SV trở lại trường với sự chuẩn bị tâm thế tốt và cũng thấy trách nhiệm của nhà trường để bảo đảm an toàn cho các em, thầy cô và cộng đồng". Để bảo đảm tính kịp thời và tiện dụng, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tặng khẩu trang miễn phí cho SV. SV rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn và tự đo thân nhiệt cơ thể trước khi bước vào lớp học.
Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội có tới 99% SV đi học trong ngày đầu tiên trở lại trường. Hiệu trưởng Hoàng Xuân Hiệp cho biết, nhà trường đã tặng 4.600 khẩu trang kháng khuẩn loại vải dùng được nhiều lần (mỗi SV 2 cái). Nhà trường cũng trang bị nước rửa tay sát trùng ở các khu vệ sinh, dán pano cách phòng, chống Covid-19 ở cầu thang, thang máy, các tầng học.
Hạn chế các môn tập trung đông người
Để bảo đảm an toàn tối đa cho HS, SV khi đi học, từ sáng sớm ngày 2/3, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức đi kiểm tra thực tế tại trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Tây, CĐ Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội, Trung cấp nghề TCN Tổng hợp Hà Nội, Trung cấp nghề Số 1 Hà Nội. Kết quả cho thấy, các trường đều chuẩn bị đầy đủ nước sát trùng nhanh, khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt cho HS, SV. Phó Hiệu trưởng trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội Nguyễn Văn Huy cho biết, tỷ lệ HS, SV đến trường ngày đầu tiên đạt 85 – 90%, nhiều lớp SV đến học đủ. "Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người khi vào trường đều được khử khuẩn, đo thân nhiệt, rửa tay sát trùng, riêng với SV được nhận thêm tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, điền phiếu báo cáo đã đi đâu trong những tuần nghỉ học" - ông Huy cho biết.
Buổi học đầu tiên, trường CĐ Bách khoa Hà Nội có khoảng 75% SV đến học. Ông Nguyễn Khắc Kiểm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ tìm hiểu lý do những em chưa đến lớp học. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ luôn nắm bắt khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như chỉ đạo từ các cấp để thực hiện tốt.
Hiện các trường ĐH thuộc ĐHQGHN tạm lùi các môn học tập trung đông người như Quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất đến hết ngày 15/3. Đồng thời, tổ chức các lớp học online để giảm thiểu khả năng lây nhiễm và giảm tiến độ các môn học để hạn chế mức thấp nhất việc phải tập trung đông người cho SV, giảng viên. Lãnh đạo các trường khẳng định sẽ thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế một cách triệt để, chủ động, không chủ quan; cộng với ý thức tự giác của HS, SV là những điều kiện tốt nhất để phòng tránh dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần