Động đất Italia: “Ba phần tư thị trấn đã bị thổi bay”

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trận động đất mạnh 6,2 độ richter vừa qua đã gần như san phẳng một số thị trấn ở miền Trung Italia, khiến nhiều người bị mắc kẹt. Con số thiệt mạng mới nhất đã tăng lên 120 người.

Tấn công vào rạng sáng 24/8 trong lúc nhiều người dân còn đang say ngủ, trận động đất đã làm đổ sập nhiều tòa nhà và đường sá, chủ yếu tại khu vực tỉnh Accumoli và thị trấn Amatrice cách thủ đô Rome khoảng 140km về phía tây. Những xung động có thể cảm nhận được tại thành phố Bologna và Naples, những nơi cách tâm chấn cả 220km.

Thị trấn lịch sử gần như bị san phẳng

Một gia đình 4 người, bao gồm 2 bé trai lần lượt 8 tháng tuổi và 9 tuổi, đã bị chôn vùi trong ngôi nhà ở Accumoli.

Khi các nhân viên cứu hộ mang thi thể hai bé trai ra khỏi đống đổ nát, bà của chúng nức nở: “Chúa đã mang chúng đi cùng một lúc”.
Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân còn mắc kẹt do vụ động đất kinh hoàng ở miền Trung Italia.
Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân còn mắc kẹt do vụ động đất kinh hoàng ở miền Trung Italia.
“Những người tới đây hầu như là thanh niên vì đang trong mùa du lịch. Lễ hội truyền thống của thị trấn vừa diễn ra cách đây một ngày”, ông Giancarlo, một cư dân Amatrice trả lời phóng viên Reuters trong sợ hãi.

“Thật kinh khủng, tôi đã 65 tuổi và chưa từng trải qua điều gì khủng khiếp như thế này. Nơi này từng xuất hiện các dư chấn, nhưng nhỏ hơn, đây quả thực là đại họa”, ông nói.

Quân đội đã được điều động để hỗ trợ công tác giải cứu cùng với thiết bị hạng nặng, đồng thời chính quyền giải ngân thêm 265 triệu USD quỹ khẩn cấp.

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy một cảnh tượng xót xa. Amatrice, vốn được bình chọn là một trong những thị trấn lịch sử đẹp nhất Italia nay gần như bị san phẳng.

“Ba phần tư thị trấn đã biến mất”, Thị trưởng Amatrice - ông Sergio Pirozzi nói với đài RAI. “Hiên giờ, mục tiêu của chúng tôi là cứu sống càng nhiều người càng tốt. Vẫn còn những giọng nói vang lên từ các đống đổ nát, chúng tôi phải cứu họ”, theo ông Pirozzi.

Stefano Petrucci, lãnh đạo tỉnh Accumoli lân cận cho biết, hơn 2.500 người dân đã lâm vào cảnh màn trời chiếu đất do thảm họa này. Bộ Bảo hộ Công dân Italia mới cập nhật số người thiệt mạng lên 120, nhưng con số này chắc chắn còn gia tăng bởi nhiều nạn nhân vẫn còn mắc kẹt và mất tích.

Vì sao lại là Italia?

Hầu hết thương vong do vụ động đất vừa qua diễn ra ở vùng Lazio và Marche cũng như vùng lân cận Umbria.

Các cơ quan địa lý cho biết, 150 dư chấn đã xuất hiện trong vòng 12 giờ kể từ cơn động đất đầu tiên.

Thiệt hại bị nhân lên nhiều lần do tâm chấn là một lỗ hổng sâu gần 4km trong lòng trái đất. Tại Rome, người dân cũng cảm nhận được xung động nhẹ, với đồ nội thất trong nhà rung chuyển và đèn đường nhấp nháy.

Italia nằm ở giữa hai lằn đứt gãy của thềm lục địa, khiến quốc gia này trở thành một trong những nơi có vị trí địa lý nhạy cảm bậc nhất ở châu Âu.

Trận động đất lớn gần nhất tấn công quốc gia này vào năm 2009, với tâm chấn ở thành phố L’Aquila khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Một vụ động đất tồi tệ hơn diễn ra vào năm 1908, kết hợp cùng với sóng thần lúc bấy giờ khiến gần 80.000 người Italia ở vùng Reggio Calabria và Sicily thiệt mạng.