Động đất kinh hoàng ở Afghanistan, ít nhất 280 người thiệt mạng

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trận động đất mạnh 6,1 độ richter xảy ra sáng 22/6 ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan đã khiến ít nhất 280 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, sáng ngày 22/6. Ảnh: CNN
Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, sáng ngày 22/6. Ảnh: CNN

"Một trận động đất nghiêm trọng đã làm rung chuyển 4 quận của tỉnh Paktika, khiến hàng trăm người chết và bị thương, phá hủy hàng chục ngôi nhà", Bilal Karimi, phó phát ngôn viên chính quyền Taliban, hôm nay viết trên Twitter. "Chúng tôi kêu gọi tất cả cơ quan cứu trợ lập tức triển khai đội công tác đến hiện trường để ngăn chặn thảm họa".

Theo Reuters, con số thương vong có thể tăng lên khi cập nhật được đầy đủ thông tin từ hiện trường. Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 51 km, cách thành phố Khost, đông nam Afghanistan, khoảng 44 km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, nhưng thiệt hại nặng nề nhất lại xảy ra ở tỉnh Paktika lân cận.

Hãng thông tấn nhà nước Afghanistan Bakhtar cho biết trận động đất tại tỉnh Paktika sáng ngày 22/6 khiến  90 ngôi nhà đã ở khu vực này đã bị phá hủy và hàng chục người có thể đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo ông Salahuddin Ayubi - một quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan, hầu hết các trường hợp tử vong được xác nhận là ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, nơi có 255 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Trong khi đó, tại tỉnh Khost, 25 người đã thiệt mạng và 90 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, ông Ayubi nói với hãng tin AP. "Số người chết có thể sẽ tăng lên do lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận được những vùng hẻo lánh của tỉnh Paktika” - ông Ayubi cho hay.

Giới chức địa phương lo ngại số thương vong có thể còn tiếp tục tăng nếu chính quyền trung ương không cung cấp hỗ trợ khẩn cấp.

Video trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu nạn chuyển các nạn nhân bị thương lên trực thăng tới bệnh viện. Nhiều ngôi nhà xây bằng đá trong vùng cũng bị phá hủy hoàn toàn.

Cơ quan khí tượng quốc gia láng giềng Pakistan nói rằng trận động đất mạnh 6,1 độ. Người dân ở thủ đô Islamabad của Pakistan và những nơi khác ở tỉnh Punjab, phía đông nước này, cũng cảm nhận được rung chấn.

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif gửi lời chia buồn tới người dân Afghanistan sau trận động đất, khẳng định chính phủ của ông sẽ hỗ trợ nước láng giềng khắc phục hậu quả thảm họa.

Cơ quan Địa chấn châu Âu (EMSC) cho biết rung chấn từ trận động đất lan rộng tới 500 km, khiến 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ đều cảm nhận được.

Afghanistan cùng một số khu vực ở Nam Á nằm trên dọc dãy Hindu Kush, nơi mảng kiến tạo Ấn Độ va chạm với mảng Á - Âu và thường xuyên gây ra động đất. Các công trình trong khu vực không có khả năng chống chịu với rung chấn, dễ sụp đổ trong động đất, gây thương vong cao khi thảm họa xảy ra.

Một trận động đất lớn xảy ra hồi năm 2015 ở phía đông bắc Afghanistan đã làm 200 người chết. Hồi năm 2002, trận động đất mạnh 6,1 độ tương tự ở miền bắc nước này đã khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng. Năm 1998, trận động đất 6,1 độ và dư chấn của nó ở vùng cực đông bắc Afghanistan cũng làm 4.500 người chết.