Động đất tại Indonesia: Hơn 60 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương

Ngân Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Thống đốc Tây Java Ridwan Kamil, còn nhiều cư dân bị mắc kẹt ở những nơi biệt lập, vì vậy số người bị thương và tử vong sẽ còn tăng.

Một trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 người và làm bị thương hàng trăm người ở tỉnh Tây Java của Indonesia hôm thứ Hai. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận những người sống sót bị mắc kẹt dưới đống đổ nát khi màn đêm buông xuống.

Các quan chức thành phố sơ tán đồng nghiệp bị thương sau trận động đất ở Cianjur, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 21 tháng 11 năm 2022. Photo: REUTERS
Các quan chức thành phố sơ tán đồng nghiệp bị thương sau trận động đất ở Cianjur, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 21 tháng 11 năm 2022. Photo: REUTERS

Thống đốc Tây Java Ridwan Kamil xác nhận hơn 60 người chết vì trận động đất, với tâm chấn là thị trấn Cianjur, cách thủ đô Jakarta khoảng 75 km (45 dặm) về phía đông nam, nơi một số tòa nhà rung chuyển và một số văn phòng đã được sơ tán.

Ông Ridwan nói với các phóng viên: “Rất nhiều tòa nhà đổ nát và tan tành. Có những cư dân bị mắc kẹt ở những nơi biệt lập… vì vậy chúng tôi cho rằng số người bị thương và tử vong sẽ còn tăng.”

Indonesia nằm trên khu vực gọi là "Vành đai lửa Thái Bình Dương", nơi xảy ra số lượng lớn động đất và núi lửa.

Cơ quan thiên tai quốc gia (BNPB) cho biết 23 người có khả năng vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập. Người phát ngôn Abdul Muhari cho biết hơn 1.770 ngôi nhà bị hư hại và gần 3.900 người phải sơ tán ở thị trấn Cianjur.

Ông Herman Suherman, người đứng thị trấn Cianjur, cho biết điện bị cắt và làm gián đoạn các nỗ lực liên lạc. Người dân ở khu vực Cugenang không thể sơ tán do sạt lở đất chặn lối vào.

Đoạn phim từ kênh tin tức Metro TV cho thấy có vẻ như hàng trăm nạn nhân đang được điều trị trong bãi đậu xe của bệnh viện và một số tòa nhà ở thị trấn Cianjur gần như biến thành đống đổ nát.

Các kênh truyền hình khác cho thấy các nạn nhân được truyền tĩnh mạch và được điều trị trên vỉa hè.

Cơ quan thời tiết và địa vật lý (BMKG) cho biết các quan chức vẫn đang làm việc để xác định toàn bộ thiệt hại do trận động đất gây ra.

Anh Muchlis, một nhân chứng ở Cianjur khi trận động đất xảy ra, cho biết anh cảm thấy "một cơn chấn động lớn". Tường và trần văn phòng của anh bị hư hại.

“Tôi đã rất sốc. Tôi lo rằng sẽ có một trận động đất khác,” Manylis nói với Metro TV, đồng thời cho biết thêm rằng mọi người chạy ra khỏi nhà, một số bị ngất và nôn mửa.

BMKG cho biết chưa đầy hai giờ sau trận động đất, 25 dư chấn đã được ghi nhận, đồng thời cho biết thêm có những lo ngại về khả năng xảy ra nhiều vụ lở đất hơn trong trường hợp mưa lớn.

Tại Jakarta, một số người đã sơ tán khỏi các văn phòng ở khu trung tâm thương mại, trong khi những người khác cho biết các tòa nhà rung lắc và đồ đạc di chuyển, Reuters cho biết.

Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,1 độ richter ngoài khơi đảo Sumatra ở phía bắc Indonesia đã gây ra một cơn sóng thần tấn công 14 quốc gia, cưới đi sinh mạng 226.000 người dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương, hơn một nửa trong số đó ở Indonesia.