Đồng Euro giữ thế "phòng thủ" do bầu cử tại Pháp

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng Euro đã ở thế “phòng thủ” trên thị trường hôm 21/2, dưới áp lực từ cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với nhiều bê bối của các ứng viên trong vòng tranh cử đã dấy lên lo ngại sẽ có thêm thay đổi địa chính trị lớn với Lục Địa Già, sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và bầu cử Mỹ trong năm ngoái.
 
Tỷ lệ chênh lệch giữa số nhà đầu tư muốn nắm giữ trái phiếu chính phủ Pháp thay vì trái phiếu Đức đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2012 sau khi kết quả khảo sát cho thấy, ứng viên cánh hữu Marine Le Pen thu hẹp khoảng cách với các đối thủ. Bà Le pen với tư tưởng bài ngoại, từng được cho là “Donald Trump” của châu Âu. Với việc cơ hội đắc cử của nhà lãnh đạo này tăng cao, đồng Euro đã được giao dịch ở 1.0614 USD, nhích nhẹ so với phiên hôm 20/1.
“Các nhà đầu tư đã rút được bài học từ các sự kiện địa chính trị gây bất ngờ trong năm ngoái và không muốn chấp nhận rủi ro nữa. Đồng Euro có thể gặp áp lực giảm hơn nữa trước cuộc bầu cử Pháp”, theo Ayako Sera,nhà chiến lược thị trường ở Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui.
Vòng đầu của cuộc bầu cử Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 23/4 tới, trong khi hai ứng viên cuối cùng sẽ so găng vào 7/5. Việc tiến trình liên thủ giữa ứng viên đảng Xã hội Benoit Hamon và ứng viên cực tả Jean-Luc Melechon bị trì hoãn được coi giữ đà đồng Euro tăng nhẹ kể từ cuối tuần trước.
Một tin tức khác khiến Euro “dễ thở” hơn là Hy Lạp cùng các chủ nợ đã nhất trí về các cam kết cải cách mới, đồng nghĩa cơ hội giải ngân mới trong gói cứu trợ thứ 3 của Athens tăng lên.
Trong diễn biến liên quan, tỷ giá USD/Yen hầu như không thay đổi ở 1 USD đôi lấy 113,16 Yen. Những tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong cuộc họp hôm 22/2 sẽ là kim chỉ nan tiếp theo cho thị trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần