DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai: Triển khai chương trình dùng thuốc Molnupiravir có kiểm soát cho người mắc Covid-19

VIỆT HÙNG - TRƯỜNG HỔ
15-09-2021 13:47
Kinhtedothi - Tính đến 22h00 ngày 14/9/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 780 ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Đồng Nai lên tới 37.268 ca. Ngành y tế Đồng Nai bắt đầu triển khai chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị có kiểm soát cho người mắc Covid-19 không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ trong vòng 72 giờ
Sáng ngày 15/9, Đồng Nai ghi nhận thêm 780 ca bệnh mới. Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay, tổng số ca nhiễm ghi nhận trong tỉnh là 37.268 ca tính từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 18/6/2021); Trong ngày 14/9 có thêm 215 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh nâng tổng số ca được điều trị khỏi là 16.000, cùng ngày ghi nhận 17 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 tính đến hết ngày 14/9 là 337 ca.
Sở Y tế Đồng Nai cũng vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị có kiểm soát cho người mắc Covid-19 không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ trong vòng 72 giờ trên địa bàn tỉnh nhằm giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng, hạn chế quá tải cho các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng; góp phần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu sử dụng thuốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 
 Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir
Theo đó, những bệnh nhân tham gia chương trình là những người được xác định dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời. Người bệnh tuổi từ 18 đến 65, có thể dùng thuốc bằng đường uống, đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình.
Chương trình sẽ áp dụng đối với khoảng 10 ngàn bệnh nhân Covid-19, đang cách ly, theo dõi tại các khu cách ly tập trung dành cho bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng trên địa bàn TP Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom và người có các triệu chứng mức độ nhẹ tại các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai. Thời gian triển khai thực hiện chương trình trong quý 3 và quý 4 năm 2021.
Người bệnh tham gia chương trình sẽ được phát 1 túi thuốc y tế dùng trong 5 ngày, dung dịch rửa tay sát khuẩn, dung dịch nước muối sinh lý để súc họng, rửa mũi. Người bệnh được tư vấn tâm lý, hướng dẫn tập phục hồi chức năng hô hấp và dinh dưỡng. Tổng thời gian theo dõi người bệnh khoảng 14 ngày. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có tác dụng không mong muốn hay bệnh nhân chuyển sang mức độ bệnh vừa, nặng thì phải ngưng dùng thuốc để xử trí kịp thời. 
Những người không được lựa chọn tham gia chương trình dựa trên các tiêu chuẩn: Quá mẫn hoặc chống chỉ định với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc với bất kỳ thuốc cùng nhóm với thuốc trong chương trình; Tiền sử mắc vi rút viêm gan B (HBV) hoặc vi rút viêm gan C (HCV) kèm xơ gan, bệnh gan giai đoạn cuối, ung thư biểu mô tế bào gan; Tiền sử viêm tụy cấp trong vòng 3 tháng trước khi tham gia chương trình hoặc tiền sử viêm tụy mạn; Tổn thương thận cấp hoặc suy thận nặng hoặc phải chạy thận nhân tạo trong quá trình sử dụng thuốc; Phụ nữ có thai, đang cho con bú, hoặc trong tuổi sinh sản nhưng không thể áp dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả trong vòng 100 ngày sau khi ngưng thuốc.