DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đông Nam Á hưởng lợi từ giai đoạn "ngoại giao vaccine" mới của Mỹ và Trung Quốc?

Cẩm Anh
26-09-2021 09:40
Kinhtedothi - Đông Nam Á nổi lên như một tiền tuyến cho chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc và Mỹ giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.
Chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc và Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới - đó là những nhà sản xuất của hai nước bắt đầu chuyển giao công nghệ cho các công ty ở Đông Nam Á để bắt đầu sản xuất trong nước.
Đông Nam Á bày tỏ hoan nghênh những nỗ lực này, với kỳ vọng thúc đẩy ngành công nghiệp dược phẩm và tạo ra nhiều việc làm hơn thay vì chỉ chờ đợi nhận những lô vaccine Covid-19.
Hãng Etana Biotechnologies của Indonesia sẽ bắt đầu sản xuất vaccine mRNA - cùng loại do Pfizer và Moderna phát triển - vào tháng 7, theo Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư của Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan, thông báo vào tháng trước.
 Cuộc chạy đua ngoại giao vaccine của Mỹ và Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới. Ảnh: Reuters
Etana nhận được sự hỗ trợ công nghệ từ nhà sản xuất thuốc Trung Quốc Walvax Biotechnology. Công ty Indonesia hiện đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3, với kế hoạch sản xuất 70 triệu liều hàng năm.
Hơn 80% vaccine Indonesia được cam kết từ các công ty Trung Quốc Sinovac Biotech hoặc Sinopharm.
Là trung tâm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đông Nam Á nổi lên như một tiền tuyến cho chính sách ngoại giao vaccine. Ước tính, Trung Quốc đã cung cấp 190 triệu liều vaccine cho các nước ASEAN vào giữa tháng 9, theo Nikkei. 
Trung Quốc cũng đặc biệt tập trung vào Indonesia - nơi có nền kinh tế và dân số lớn nhất Đông Nam Á, trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ hy vọng nước này sẽ trở thành trung tâm sản xuất của khu vực.  Trong khi đó, Mỹ cũng đang có động thái hỗ trợ các đối tác trong khu vực trong nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19. 
Công ty Dynavax Technologies có trụ sở tại Mỹ tuần trước đã ký một biên bản ghi nhớ về việc phát triển vaccine với công ty Bio Farma do Chính phủ Indonesia điều hành. Thỏa thuận cho phép các công ty cùng phát triển một loại vaccine sử dụng protein tái tổ hợp, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết.
Trong khi đó, Arkturus Therapeutics đang chuẩn bị sản xuất vaccine mRNA với sự hợp tác của tập đoàn hàng đầu Việt Nam Vingroup. Hôm 22/9, hãng dược phẩm Mỹ thông báo thử nghiệm Giai đoạn 1 tại Việt Nam đã kết thúc, với Giai đoạn thử nghiệm 2 sẽ sớm bắt đầu. Hãng này đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất tại một nhà máy mới ở Hà Nội vào đầu năm 2022, đặt mục tiêu sản lượng lên đến 200 triệu liều mỗi năm.
Ngoài các hãng dược phẩm của Trung Quốc và Mỹ, Shionogi của Nhật Bản cũng đang nỗ lực xúc tiến việc triển khai thử nghiệm Giai đoạn 3 - thử nghiệm cuối cùng với sự tham gia của hàng nghìn người trước khi vaccine này được đưa ra công chúng - tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, đồng thời đang nỗ lực chuyển giao công nghệ cho các thị trường này.
Công ty dược phẩm Siam Bioscience, do Đức vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sở hữu, đã bắt đầu sản xuất vaccine AstraZeneca trong nước kể từ hồi tháng 6. Hiện khoảng một nửa số vaccine ở Thái Lan được sản xuất tại Trung Quốc và chính phủ đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung để chuẩn bị cho các phác đồ liều lượng hỗn hợp.
Theo Nikkei, số ca mắc Covid-19 ở Đông Nam Á đang giảm xuống sau đợt bùng phát vừa qua do biến thể Delta. Tuy  nhiên, quan ngại về khả năng xuất hiện những biến thể mới vẫn tồn tại.  Do phụ thuộc vào vaccine nước ngoài sản xuất, nguồn cung có thể giảm xuống một khi các quốc gia như Mỹ tập trung vào các mũi bổ sung trong nước, Đông Nam Á có động lực mạnh mẽ để bắt đầu sản xuất vaccine trong nước.