Đông Nam Á "rốt ráo" chương trình vaccine, 99% người lớn ở Phnom Penh tiêm chủng đầy đủ

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ đô Phnom Penh của Campuchia hiện được cho là có tỷ lệ tiêm chủng cao hàng đầu thế giới.

Khmer Times hôm nay (18/8) đưa tin, Phnom Penh hiện là thủ đô có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới với khoảng 99% người lớn được tiêm chủng đầy đủ, theo cơ quan Đối tác Chiến lược Mekong (MSP).
 Các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19. 

Campuchia cũng đứng đầu về số vaccine đã tiêm trên đầu người, tính theo quy mô toàn cầu, theo dữ liệu của Financial Times.

“Tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng Campuchia đã vượt quá sự mong đợi của mọi người. Chính phủ đã bị chỉ trích một phần vì những lỗi lầm trước, nhưng họ đã ghi điểm trong cách quản lý chương trình vaccine”, Giám đốc Điều hành MSP Stephen Higgins nói với Khmer Times .

MSP mô tả đợt triển khai tiêm chủng của quốc gia này là “đáng chú ý” và nhấn mạnh rằng chiến dịch này “vượt trội hơn hẳn so với nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển”. MSP báo cáo rằng tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ cải thiện kết quả kinh tế và sức khỏe, duy trì mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 6% cho triển vọng năm 2022.

“Campuchia nên hoàn thành chương trình vaccine trước 8 tháng so với kế hoạch, và tới 12 tháng trước các nước láng giềng,” báo cáo của MSP cho hay.

Trong khi đó, Bangkok Post ngày 18/8 đưa tin, Nội các Thái Lan mới phê duyệt khoản ngân sách 9,3 tỷ baht (280 triệu USD) cho hợp đồng mua 20 triệu liều vaccine Pfizer Covid-19, và đề xuất mua thêm 10 triệu liều vaccine theo công nghệ mRNA tương tự.

Người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết, các dự án này là một phần trong kế hoạch nhập tổng cộng 100 triệu liều vacicne Covid-19 cho đến cuối năm nay. Ông nói: “Nhìn chung, Thái Lan hiện dự kiến ​​sẽ có khoảng 30 triệu liều vaccine Pfizer mRNA vào quý 4 năm nay.”

Bộ Y tế cho biết Malaysia hôm 17/8 ghi nhận 19.631 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm hiện đã lên tới 1.444.270.

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Malaysia đã lên 34,9% ngày 17/8 - tương đương 11,4 triệu người, từ 11,06 triệu người 1 ngày trước đó, theo thông tin cập nhật mới nhất trên Twitter hôm nay của Ủy ban đặc biệt về đảm bảo tiếp cận nguồn cung cấp vaccine Covid-19 (JKJAV) của quốc gia Đông Nam Á này.

Dữ liệu được trích dẫn từ Lực lượng Đặc nhiệm Tiêm chủng Covid-19 (CITF), cho thấy tính đến ngày hôm qua, Malaysia đã tiêm liều vaccine đầu tiên cho 53,4% dân số, tương đương 17,44 triệu người.

Trong khi đó, số liều vaccine Covid-19 tiêm theo ngày của nước này đã tăng lên 525.111 vào 17/8 từ 501.776 vào ngày trước đó, nâng tổng số mũi vacicne được tiêm cho đến nay lên 28,84 triệu kể từ khi chương trình tiêm chủng bắt đầu vào đầu năm 2021.

Khi Malaysia bắt đầu "đóng cửa hoàn toàn" vào đầu tháng 6, nước này lúc đó ghi nhận khoảng 7.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày - một con số hiện đã tăng gần gấp 3 lần, bất chấp việc di chuyển bị hạn chế nghiêm ngặt.