Dòng vốn lớn “rót” vào Bình Định trong 7 tháng năm 2022

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 7/2022, Bình Định đã thu hút 44 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 10.768 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 9 dự án, với tổng vốn tăng thêm 5.196 tỷ đồng.

Sáng 1/8, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định Nguyễn Bay cho biết, từ đầu năm đến nay, Bình Định đã có 19 dự án được đầu tư trong các cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư 366 tỷ đồng; 12 dự án ngoài khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đầu tư 8.105 tỷ đồng và 13 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 2.296 tỷ đồng.

“Thông qua công tác xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư Bình Định tiếp tục tăng trưởng tốt. Trong 7 tháng đầu năm, Bình Định đã thu hút 44 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 10.768 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 9 dự án với tổng vốn tăng thêm 5.196 tỷ đồng” – ông Nguyễn Bay cho biết.

Bình Định thu hút 44 dự án mới và có 9 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư gần 16.000 tỷ đồng. 
Bình Định thu hút 44 dự án mới và có 9 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư gần 16.000 tỷ đồng. 

Một số dự án lớn đáng chú ý được chấp thuận chủ trương đầu tư trong tháng 7 như: dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software của công ty TNHH Phần mềm FPT với vốn đăng ký đầu tư 2.000 tỷ đồng; dự án Nhà máy sản xuất đồ gỗ cao cấp Thiện Tâm của công ty CP Đồ gỗ cao cấp Thiện Tâm với vốn đăng ký đầu tư 250 tỷ đồng...

Đối với lĩnh vực bất động sản, trong 7 tháng đầu năm, Bình Định đã thu hút một số dự án lớn như: dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại - dịch vụ 01 và Khu du lịch nghỉ dưỡng thuộc phần diện tích đất còn lại của dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân của công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố có vốn đầu tư 2.378 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị Bình Chương Nam, phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn của Liên danh công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ, công ty TNHH Bất động sản Quảng Bình, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang với vốn đăng ký đầu tư 1.646 tỷ đồng...

 

Theo ông Nguyễn Bay, đối với đầu tư nước ngoài, có hai trường hợp điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 2,03 triệu USD. Cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1.093,68 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 848,06 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,62 triệu USD.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, để tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI, vừa qua Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất UBND tỉnh giải pháp thực hiện công tác xúc tiến đầu tư trọng tâm các tháng cuối năm 2022.

Theo đó, Bình Định sẽ tập trung rà soát tình hình triển khai các dự án đã được chấp thuận đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, kể cả các dự án đấu thầu, đấu giá. Qua đó, sẽ kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư cho những dự án có vướng mắc, khó khăn hoặc thu hồi, chấm dứt các dự án không còn khả năng triển khai.

Đồng thời, Bình Định sẽ tăng cường tổ chức lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án đã đủ điều kiện tổ chức. Đồng thời, tăng cường giao cho các địa phương tổ chức lựa chọn, nhất là dự án đấu giá…

Ngoài ra, Bình Định sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư thị trường quan trọng, trước mắt là tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc (9/2022) và Nhật Bản (11/2022); tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư Đài Loan và Hội nghị xúc tiến đầu tư Thái Lan được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (10/2022).

Cùng với đó, Bình Định sẽ Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đức tại Bình Định vào tháng 11/2022; tham dự Diễn đàn Kinh tế Xanh và Triển lãm Quốc tế (GEFE) 2022 do Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) tổ chức nhằm tiếp cận một số doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.