DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dư âm lắng đọng

25-05-2016 13:57
Kinhtedothi - Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai của toàn bộ mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Những kết quả này tạo dấu ấn sâu đậm trong mối quan hệ này và cả hai phía đều có cơ sở xác đáng để lạc quan.

Lắng đọng lâu dài không kém là dư âm của chuyến đi thể hiện ở những phát biểu của ông Obama cũng như phong thái của vị Tổng thống này ở Hà Nội. Thay mặt cho Nhân dân cả nước, người dân Hà Nội đã dành cho ông Obama sự đón tiếp rất chân tình và cởi mở, đầy thiện cảm và cả phần tò mò. Người Việt Nam rất thích thú khi ông Obama nói: "Xin chào" và "Cảm ơn" bằng tiếng Việt.

Người Việt Nam ngạc nhiên khi ông Obama sử dụng câu tục ngữ của Việt Nam "Uống nước nhớ nguồn" để tri ân tất cả những người Việt Nam và người dân Hoa Kỳ đã bền bỉ nỗ lực đóng góp cho mối quan hệ song phương được tốt đẹp và phát triển mạnh mẽ như hiện tại.

Người Việt Nam rất tâm đắc việc ông Obama nhắc lại bài thơ bất hủ của anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt "Sông núi nước Nam vua Nam ở/Rành rành phân định ở sách trời". Người Việt Nam xúc động khi ông Obama đề cập đến bàn thờ tổ tiên và những người thân đã hy sinh trong các gia đình Việt Nam cũng như khi trích dẫn bài hát nổi tiếng “Mùa xuân đầu tiên” của cố nhạc sĩ Văn Cao: "Từ đây người biết quê người/Từ đây người biết yêu người".

Người Việt Nam ghi nhận sự chân thành của ông Obama khi nói rằng: "Thế hệ trước đã đem quân sự đến Việt Nam nhưng thế hệ sau của người Hoa Kỳ đến để đem những điều tốt đẹp, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam". Và người Việt Nam chắc chắn sẽ không quên hình ảnh ông Obama cùng đoàn tùy tùng tới ăn bún chả tại quán Hương Liên ở phố Lê Văn Hưu, Hà Nội.

Nếu bỏ qua những biện pháp bảo đảm an ninh, người Việt Nam sẽ chứng kiến không phải một Tổng thống của Hoa Kỳ mà là một thực khách bình thường như mọi người khác, từ cách chào bà chủ quán đến cách ngồi ăn và uống bia thẳng từ chai bia hay cách hỏi chuyện thân tình bà chủ quán trà đá ở cổng làng Mễ Trì khi trên đường ra sân bay. Không còn là chính trị gia quyền thế ngất trời Barack Obama mà thuần túy chỉ là một con người có tên gọi là Barack  Obama.

Dư âm chắc chắn sẽ lắng đọng rất sâu và dài lâu trong ông Obama là thiện cảm mà người Việt Nam, lãnh đạo và đất nước Việt Nam dành cho ông trong chuyến thăm này. Ông Obama đã thể hiện cảm nhận đó khi thốt lên rằng sự đón tiếp chân tình này động chạm tới trái tim mình. Dư âm đó là cảm nhận về một đất nước Việt Nam hoàn toàn mới so với đất nước Việt Nam mà ông Obama biết đến trước khi đặt chân đến Việt Nam, về đất nước và những con người yêu tự do và hòa bình, đã chiến đấu hy sinh gian khổ vì tự do, độc lập và hòa bình, bây giờ thân thiện với Hoa Kỳ, sẵn sàng và mong muốn cùng với Hoa Kỳ xây đắp quan hệ hợp tác giữa hai nước vì lợi ích của cả hai, của khu vực và thế giới, về đất nước Việt Nam tươi đẹp và yên bình, an toàn và mến khách với bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa. Dư âm này rồi đây chắc chắn sẽ thôi thúc ông Obama trở lại thăm Việt Nam.
TAG: