Tại xã Đông La, huyện Hoài Đức

Dự án làm đường dừng vì dân lấn đất công

Phạm Công
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hàng chục hộ dân sống tại xóm 3, thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức đối mặt với tử thần để đi nhờ vào hành lang đường sắt do con đường độc đạo vào khu dân cư lại được thi công thẳng vào hai ngôi nhà rồi bỏ bẵng hơn một năm qua.

Nhiều hộ dân có ô tô không thể đi vào, xe máy phải lách qua dải bê tông rộng khoảng 1m. Ảnh: Phạm Công  
Nhiều hộ dân có ô tô không thể đi vào, xe máy phải lách qua dải bê tông rộng khoảng 1m. Ảnh: Phạm Công  

Không có lối vào nhà

Phản ánh tới Kinh tế & Đô thị, người dân xóm 3, thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức bày tỏ bức xúc khi dự án đường giao thông liên xã Đông La – Dương Nội được khởi công từ tháng 3/2021 do UBND xã Đông La làm chủ đầu tư, đến nay đã dừng thi công nhiều tháng mà không rõ lý do khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Ghi nhận của phóng viên, con đường đang chạy thẳng rồi dừng lại do có hai ngôi nhà nằm chắn ngang. Hai ngôi nhà chiếm một nửa con đường, để vào được ngôi nhà này, người dân phải bắc một chiếc thang gỗ. Gần 30 hộ dân chỉ có một lối vào nhà duy nhất. Nhiều hộ dân có ô tô không thể đi vào, xe máy phải lách qua dải bê tông rộng khoảng 1m ngay đầu đường hoặc đi nhờ vào hành lang đường sắt, rồi qua cây cầu tạm để vào nhà.

Chia sẻ với phóng viên, anh Đ.N.T trú tại xóm 3 thôn La Tinh cho biết: “Hàng ngày tôi đi làm về phải gửi xe ô tô cách nhà gần 1km vì đầu đường vào nhà đang thi công thì dừng lại, không thể đi xe qua. Hơn một năm qua, đoạn đường chỉ còn dài khoảng 50m nhưng không được thi công tiếp khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn”.

Chị N.H.H, một người dân trong thôn chia sẻ: “Hai ngôi nhà có từ trước khi làm đường nhưng chúng tôi không hiểu vì sao cả con đường đi thẳng vào hai ngôi nhà rồi dừng lại không được thi công tiếp. Việc đi lại khó khăn, hoạt động kinh tế của người dân sống bên đường cũng bị hạn chế”. Theo chị N.H.H hàng ngày, vẫn có những chuyến tàu chạy qua, việc đi lại nhờ hành lang đường tàu cũng là nỗi lo của những người dân ở đây, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Mong mỏi từng ngày

Việc thi công rồi bỏ dở, để ngổn ngang công trường trên tuyến đường đã thực sự gây ra nhiều hệ lụy cho cả cộng đồng dân cư. Tuyến đường bằng phẳng, khang trang nhưng đầu đường lại lồi lõm, nham nhở, lưu thông vô cùng khó khăn. Các hộ dân hai bên đường phải chung sống với bụi bặm, nguy hiểm rình rập suốt thời gian qua.

Theo anh Đ.N.T, người dân xóm 3, thôn La Tinh đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến chủ đầu tư với mong muốn sớm hoàn thành con đường tạo điều kiện đi lại thuận lợi nhưng đến nay, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”. “Chúng tôi mong mỏi từng ngày, hy vọng đoạn đường còn dang dở sớm được triển khai để người dân đi lại dễ dàng hơn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế” – anh Đ.N.T chia sẻ thêm.

Chủ tịch UBND xã Đông La Nguyễn Hữu Hải Như cho biết: “Trước đây, đoạn đường này là bờ mương, có chiều dài 400m. Nhằm phục vụ người dân đi lại được thuận tiện, UBND xã đã tiến hành thảm bê tông, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thoát nước.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, công trình vướng mắc hai ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu năm, lấn chiếm khoảng 1,5m. Chúng tôi đã tiến hành uốn tuyến đường để tiếp tục hoàn thiện sao cho không ảnh hưởng đến diện tích mặt đường. Tuy nhiên, đơn vị thi công đang tiến hành thảm bê tông thì người dân yêu cầu dừng lại và đề nghị hai hộ dân lấn chiếm dỡ bỏ nhà để trả lại mặt bằng để làm đường”.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hải Như, một trong hai công trình chỉ lấn chiếm khoảng 50cm đã được các hộ dân đồng thuận không phải dỡ bỏ. Còn một hộ dân lấn chiếm 1,5m, xã đã nhiều lần mời lên UBND xã để làm việc nhưng chủ hộ gia đình đều vắng mặt.

“Trước mắt, chúng tôi mong muốn người dân tạo điều kiện cho đơn vị thi công tiến hành thảm nốt mặt đường để việc đi lại được thuận lợi, an toàn nhất. Đối với hộ gia đình lấn chiếm, chúng tôi sẽ tiếp tục mời ra UBND xã làm việc theo đúng quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Hữu Hải Như chia sẻ.