Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo khảo sát của Kitco News, đa số người trả lời có kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới, đỉnh giá có thể lên 1.290 USD/oz.

Kết quả khảo sát hằng tuần do Kitco News thực hiện về dự báo giá vàng thế giới cho thấy, tuần từ 14-19/3/2016, giá vàng được đa số ý kiến kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng.

Cụ thể là với cuộc khảo sát trực tuyến, 77%, kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tăng, 16% cho rằng vàng sẽ giảm, trong khi 7% có quan điểm trung tính. Còn khảo sát các chuyên gia (gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật) cũng đánh giá tích cực về xu hướng giá khi 64% ý kiến lạc quan, 18% có quan điểm ngược lại cho rằng giá vàng sẽ giảm và 18% các chuyên gia tham gia khảo sát cho rằng giá sẽ đi ngang.
Kết quả Kitco News khảo sát dự báo giá vàng thế giới từ 14-19/3.
Kết quả Kitco News khảo sát dự báo giá vàng thế giới từ 14-19/3.
Hầu hết các nhà phân tích lạc quan về giá vàng vì cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ diễn ra vào tuần tới có thể sẽ động thái tác động đến giá vàng. Đặc biệt là cuộc họp của Fed có thể sẽ phải đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất một lần nữa.

Theo Mark Leibovit, biên tập viên của VR Gold Letter, lập luận nếu trong cuộc họp này mà Fed không nâng lãi suất sẽ đẩy giá vàng. Còn chiến lược gia kỳ cựu trên thị trường vàng là George Gero, của RBC Capital Markets, cho biết ông kỳ vọng sẽ có những biến động diễn ra trước cuộc họp của Fed khi mà giới đầu tư tập trung vào những kỳ vọng lãi suất và đồng USD.

Henry To, từ CB Capital Partners, cũng cho rằng thực tế đồng đô la Mỹ không thể duy trì đà tăng trong hơn 1 giờ sau cuộc họp của ECB đã cho thấy giá vàng có thể sẽ tiếp tục tập tăng giá trong năm 2016. Trong khi đó, hầu hết các nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường vàng, nghĩa là động lực tích cực sẽ thu hút họ tham gia thị trường vàng trong tương lai gần.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo Miner Eureka, thì cho hay những quan ngại vẫn đang tiềm ẩn đối với hiện trường. Giá vàng trong năm nay vẫn sẽ khả quan và mức giá của tuần sau có thể đạt 1.290 USD/oz.

Tuy nhiên, Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison trực tuyến trên Markets, đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư có dấu hiệu giảm hứng thú với vàng. Đã đến lúc nên thận trọng với vàng. Theo ông, tuần tới, giá vàng có thể chỉ dừng lại ở ngưỡng giá 1.225 USD/oz.

Về mặt kỹ thuật, chuyên gia phân tích cao cấp của Kitco Jim Wyckoff cho biết, giá vàng có thể tăng vào tuần tới do những điểm kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì xu hướng tăng….

Như vậy, nếu giá vàng tăng đạt như dự báo cao nhất 1.290 USD/oz trong tuần tới, quy đổi theo tỷ giá VND/USD là 1 USD = 22.330 đồng thì giá vàng thế giới có thể tăng lên ở mức 34,70 triệu đồng/lượng. So với giá chốt phiên tuần vừa qua, giá vàng tuần tới có thể tăng 780 đồng/lượng.