Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Dự báo mưa kéo dài đến 18/10, Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó ngập lụt

Kinhtedothi- Đến trưa 14/10, Đà Nẵng vẫn ngập khắp nơi, có khu vực ngập rất sâu. Dự báo mưa có thể tiếp diễn đến ngày 18/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các lực lượng, chính quyền và người dân phải sẵn sàng ứng phó với ngập lụt kéo dài trong nhiều ngày.

Ngập khắp nơi

Sáng 14/10, mưa có giảm nhưng tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra khắp nơi trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đơn cử như khu vực dân cư ở đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), nước rất lớn, có nơi sâu hơn 1m. Chị Lê Thị Minh Hiếu sống trên con đường này cho biết, trong đêm 13/10, ngôi nhà cấp 4 của gia đình nước ngập hơn 2m.

“Lo sợ tái hiện trận ngập lịch sử như năm ngoái nên tôi đã đưa xe máy đi gửi, kê tivi, tủ lạnh và những đồ điện lên trên cao rồi cả gia đình sang nhà người quen ở chỗ cao tá túc. Nửa đêm mở camera xem thì thấy nước ngập hơn 2 mét” – chị Hiếu cho biết.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ra khỏi khu vực ngập sâu đường Mẹ Suốt.

Khu vực đường Mẹ Suốt được ví như rốn lũ. Trong trận ngập lịch sử vào ngày 14/10/2022, những hộ dân sống ở đây đã phải trải qua những giây phút kinh hoàng. Và sáng nay, tại tuyến đường này, chính quyền địa phương đã giăng dây, cử lực lượng túc trực hai đầu không cho người dân đi vào. Xuồng máy cứu hộ cũng được đưa đến để công an, quân đội, chính quyền địa phương tiếp cận sâu các ngõ, hẻm sơ tán người dân.

Trong khi đó, tại ngõ (kiệt) 251 Thái Thị Bôi (quận Thanh Khê), nước ngập khoảng 1,5m, các hộ dân ở trong này bị chia cắt. Trong sáng nay, lực lượng công an phường Chính Gián sử dụng các phương tiện tiếp cận sơ tán người dân. Đồng thời cắt cử cán bộ chiến sĩ túc trực hỗ trợ đưa nhu yếu phẩm cho người dân sống trong khu vực đang bị ngập lụt.

Công an phường Chính Gián hỗ trợ mang thực phẩm cho người dân vùng ngập sâu.

Tại những điểm trũng thấp như Hà Huy Tập, Trần Cao Vân, Kỳ Đồng, Hàm Nghi…, nước vẫn bủa vây, chia cắt gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Sẵn sàng cho khả năng ngập lụt dài ngày

Sáng 14/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng các lãnh đạo TP đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với ngập lụt đang xảy ra trên diện rộng địa bàn. 

Tại khu vực tuyến cống Khe Cạn (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê), ông Quảng cùng đoàn đã đến thăm 44 hộ dân thuộc 2 tổ 26, 27 được UBND phường di dời, bố trí ở tạm tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Đoàn cũng kiểm tra thực tế khu vực tuyến cống Khe Cạn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (giữa) trực tiếp kiểm tra chỉ đạo việc ứng cứu, di dời người dân khỏi vùng ngập sâu.

Tại khu vực đường Mẹ Suốt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trực tiếp kiểm tra chỉ đạo việc ứng cứu, di dời người dân khỏi vùng ngập sâu. Sau khi kiểm tra tình hình và thăm hỏi người dân, ông Quảng yêu cầu các lực lượng, chính quyền địa phương phải tập trung lực lượng khẩn trương di dời người dân ra khỏi vùng trũng thấp, ngập sâu, kiên quyết không để bất kỳ ai ở lại để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Đồng thời, bố trí lực lượng canh gác tại các khu vực ngập sâu, không để người dân, phương tiện đi lại.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, theo dự báo và hình ảnh mây vệ tinh thì mưa có thể tiếp diễn đến ngày 18/10. Do đó, ông Quảng yêu cầu các lực lượng, chính quyền và người dân phải sẵn sàng ứng phó với ngập lụt kéo dài trong nhiều ngày liền.

Ông Quảng chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân TP trong những ngày này. “Nhu yếu phẩm, nước uống rất cần thiết trong những ngày này. Tất cả phải được chuẩn bị đầy đủ cho người dân”, ông Quảng nói.

Một khu vực ngập sâu ở đường Thái Thị Bôi.

Từ 3 giờ đến 6 giờ ngày 14/10, khu vực Đà Nẵng tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa một số nơi như sau: Suối Đá 132.4mm, Chùa Linh Ứng 127.2mm, Đà Nẵng 100mm, Hòa Khê 95mm, Hồ Thạc Gián 94.2mm... Trong ngày 14/10, dự báo tình trạng ngập lụt tiếp tục xảy ra trên nhiều các tuyến đường và khu vực thấp trũng ở hầu hết các quận, huyện của Đà Nẵng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt: cấp 1, 2. 4. Cảnh báo tình trạng ngập xảy ra tại các khu vực, tuyến đường thấp trũng gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của những phương tiện, làm hư hỏng đến các công trình, tài sản của người dân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng, mưa rất to trong thời gian ngắn, nhất là từ 14 giờ đến 18 giờ ngày 13/10 đã gây sạt lở ở Km 905 đường đèo Hải Vân và 126 điểm ngập lụt tại các khu vực trũng thấp với chiều sâu từ 30-50cm, có nơi ngập sâu 0,8-1m.  

 

3 giờ sáng 14/10, Công an quận Liên Chiểu tiếp nhận tin báo từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ về việc có nhiều người mắc kẹt do mưa ngập, nước chảy xiết ngõ 161 đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam). Lập tức, đơn vị xuất xe cùng 7 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Lúc này, mực nước khu vực trên sâu từ 1-2,2m nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Cảnh sát đã sử dụng phao tròn, áo phao, dây cứu nạn cứu hộ để tiếp cận, di chuyển toàn bộ số người mắc đến nơi an toàn. Sau hơn 1 giờ nỗ lực, các chiến sĩ đã cứu và đưa 12 người mắc kẹt đến nơi tránh trú an toàn, trong đó có 2 người già, 9 trẻ em từ 5 đến 7 tuổi và 1 phụ nữ.

 

Ảnh: Dân Đà Nẵng tất tả chạy lụt

Ảnh: Dân Đà Nẵng tất tả chạy lụt

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
3 cơ sở giáo dục sẽ được xây dựng tại quận Cầu Giấy 

3 cơ sở giáo dục sẽ được xây dựng tại quận Cầu Giấy 

23 May, 06:35 PM

Kinhtedothi - Chiều 23/5, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch Phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch ký hiệu G3/TH1 và G3/THCS2. Đây là khu vực có ý nghĩa chiến lược trong định hướng phát triển giáo dục, hạ tầng đô thị và cộng đồng dân cư tại phường Quan Hoa nói riêng, quận Cầu Giấy nói chung.

Thông tin về việc tàu điện Nhổn – Ga Hà Nội gặp sự cố điện

Thông tin về việc tàu điện Nhổn – Ga Hà Nội gặp sự cố điện

23 May, 06:31 PM

Kinhtedothi - Vào lúc 14 giờ 30 ngày 23/5, trên tuyến tàu điện Nhổn – Ga Hà Nội đã xảy ra sự cố điện dẫn tới việc ngắt điện từ ga Lê Đức Thọ, Đại học quốc gia, Chùa Hà, Cầu Giấy, đơn vị vận hành đã phối hợp với nhà thầu bảo hành xử lý sự cố.

Sớm tháo gỡ vướng mắc để đưa các xe chở rác chuyên dụng mới nhập khẩu vào khai thác tại Hà Nội

Sớm tháo gỡ vướng mắc để đưa các xe chở rác chuyên dụng mới nhập khẩu vào khai thác tại Hà Nội

23 May, 04:22 PM

Kinhtedothi - Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tại buổi làm việc của lãnh đạo TP với các sở, ngành, đơn vị quản lý vệ sinh môi trường thành phố để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách sớm đưa vào vận hành 100 phương tiện vệ sinh môi trường hiện đại mới nhập khẩu vào hoạt động diễn ra ngày 23/5.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ