Dự báo vốn cho vay sẽ căng thẳng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giải pháp tăng vốn để hấp dẫn người vay tiền đang gặp khó. Do lãi huy động tiến sát lãi cho vay nên khả năng sinh lãi của ngân hàng rất thấp.

KTĐT - Giải pháp tăng vốn để hấp dẫn người vay tiền đang gặp khó. Do lãi huy động tiến sát lãi cho vay nên khả năng sinh lãi của ngân hàng rất thấp.

Các ngân hàng đang tăng lãi suất rất cao nhưng vẫn khó huy động vốn. Vốn huy động thấp hơn khả năng giải ngân, lãi suất cơ bản không có khả năng thay đổi… là cơ sở của dự báo sẽ xảy ra kịch bản thiếu vốn trong những tháng cuối năm 2009 và đầu năm 2010.

Lãi cao, tiền vẫn không vào

Trong một phân tích mới đây, các chuyên gia Ngân hàng Nhà nước tiết lộ, khả năng tăng trưởng tín dụng nóng trong những tháng cuối năm là hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Nguyên nhân đơn giản, ngân hàng không huy động được tiền thì không thể cho vay ra, nhất là khi hạn mức tín dụng đã cạn. 

Con số được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết: tốc độ tăng trưởng huy động vốn quý II/2009 là 10,65% nhưng đến quý III/2009 chỉ số này chỉ còn tăng 4,45%. Chi tiết hơn, tính trung bình trong 6 tuần của tháng 9 và nửa đầu tháng 10, huy động vốn chỉ tăng 1,6%.

Đây được cho là một con số khá thấp, nhất là khi nhu cầu vốn cuối năm tăng lên và yêu cầu vốn cho phát triển kinh tế tăng trở lại do kinh tế hồi phục. Chính vì thế, ông Giàu thừa nhận, Ngân hàng Nhà nước đã lường trước sẽ có những kêu ca khó khăn về vốn nhưng các ngân hàng  phải tuân thủ hoạt động theo thị trường và đảm bảo các quy định an toàn. 

Bà Võ Thị Sánh – Ngân hàng Đầu tư- Phát triển (BIDV) cho biết, mặc dù lãi suất đang cao nhưng việc thu hút tiền gửi khá khó khăn. Trong khi đó, với việc lãi suất cơ bản không thay đổi đã trở thành “bức tường” kìm hãm dòng vốn chảy vào ngân hàng.

Bên cạnh đó, bà Sánh còn cho biết, hiện nay, trong cơ cấu tiền gửi, tỷ lệ không kỳ hạn và kỳ hạn ngắn luôn áp đảo kỳ hạn dài. Và như thế, các ngân hàng thương mại buộc phải dự trữ thanh toán lớn hơn nên thiếu chủ động nguồn vốn cho vay dài hạn cũng như dành vốn cho hoạt động kinh doanh khác.

Giải pháp tăng vốn để hấp dẫn người vay tiền đang gặp khó. Do lãi huy động tiến sát lãi cho vay nên khả năng sinh lãi của ngân hàng rất thấp.

Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo các ngân hàng phải chú trọng tới chất lượng hoạt động và cân đối vốn cho những tháng cuối năm. Vì thế, khả năng tăng lãi suất sẽ được các ngân hàng tính toán kỹ hơn.

Càng "nóng" càng khó vay vốn

Trong nhận định mới đây, ông Don Lam – Tổng giám đốc VinaCapital cho rằng, thị trường nhà đất, nhất là nhà đất cao cấp, trong năm 2010 sẽ không còn nhiều thuận lợi so với đầu tư nhà trung bình và giá thấp. Nguyên nhân là phân cấp thị trường này thường trông chờ nhiều vào vốn vay. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện nay, vốn vay dự báo sẽ khó khăn và bất động sản sẽ bị ảnh hưởng.

Dự báo bất động sản là lĩnh vực tác động đầu tiên khi tín dụng khó khăn hơn đã được nhiều người đồng tình. Bởi giá bất động sản luôn là lĩnh vực được đánh giá là nhạy cảm trong con mắt của nhà quản lý và kinh doanh.

Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội cho biết, cho vay đầu tư bất động sản không nằm trong các gói kích thích kinh tế mới nên sẽ không được ưu tiên. Trong khi đó, một nguồn vốn có thể vào bất động sản là thông qua cho vay tiêu dùng cũng sẽ bị hạn chế do nguồn cung vốn giảm xuống. Vì thế, các nhà đầu cơ nhỏ lẻ sẽ khó vay vốn, thị trường thứ cấp kém sôi động sẽ ảnh hưởng đến sơ cấp.

Bên cạnh bất động sản, cho vay tiêu dùng, chứng khoán sẽ được dự báo bị ảnh hưởng do việc các ngân hàng sẽ tập trung vào những lĩnh vực cho vay, những lĩnh vực được ưu đãi lãi suất trong gói kích cầu mới vừa an toàn vừa đảm bảo lợi nhuận.

Các lĩnh vực khác ngoài việc tự hạn chế thì cũng phải có mức tăng trưởng hợp lý để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần