Dự kiến điểm trúng tuyển trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội biến động không nhiều?

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điểm trúng tuyển vào các chương trình đào tạo đại học (ĐH), điều chỉnh nguyện vọng để khả năng trúng tuyển cao, chính sách học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội thế nào? PGS.TS Lê Trung Thành - Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã có giải đáp những nội dung đó cho thí sinh trong bài phỏng vấn.

 “Nguyên tắc vàng” trong điều chỉnh nguyện vọng
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 29/8/2021 đến 5/9/2021, thí sinh trên cả nước sẽ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021. Ông có thể tư vấn cho thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển cao vào các ngành, các trường mong muốn?
- Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 29/8/2021 – 5/9/2021 bằng hình thức online. Trong thời gian này, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần - đây là một trong những điểm khác biệt lớn của điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021; tuy nhiên, không vì thế mà các em chủ quan. Thí sinh và phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn thật kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng và có thể tham khảo “nguyên tắc vàng” trong điều chỉnh nguyện vọng sau đây:

PGS.TS Lê Trung Thành - Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế  khuyên sinh viên tham khảo “nguyên tắc vàng” trong điều chỉnh nguyện vọng.
Trước hết thí sinh chia nguyện vọng ra làm 3 nhóm: Nhóm nguyện vọng đầu là các ngành và trường thật sự yêu thích và mong muốn theo học: Sắp xếp nhóm nguyện vọng đầu là ngành/trường rất thích học và chắc chắn sẽ theo học nếu đỗ. Đừng để nguyện vọng "chắc ăn" lên đầu.
Nhóm nguyện vọng thứ hai là ngành và trường vừa tầm với điểm thi tốt nghiệp THPT mà thí sinh đạt được. Thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước để có căn cứ đối chiếu và so sánh.
Nhóm nguyện vọng thứ ba bao gồm ngành và trường mà có điểm trúng tuyển các năm trước thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT thí sinh đạt được để chắc chắn cơ hội đỗ ĐH.
Điểm trúng tuyển không biến động nhiều
Được biết trường ĐH Kinh tế đã công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2021 là 23 điểm, cao hơn so với năm 2020. Vậy điểm trúng tuyển vào trường năm 2021 có biến động như thế nào, thưa ông?
- Vừa qua, nhà trường đã thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành đào tạo của trường là 23 điểm, tính theo thang điểm 30. Tuy nhiên, các thí sinh và các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng bởi điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào không ảnh hưởng đến sự biến động của điểm trúng tuyển (điểm chuẩn). Dự kiến điểm trúng tuyển năm 2021 vào trường Đại học Kinh tế sẽ không biến động nhiều so với điểm trúng tuyển năm 2020. Vì vậy, các thí sinh và các bậc phụ huynh có thể tham khảo điểm trúng tuyển năm 2020, cũng là một căn cứ để lựa chọn ngành phù hợp với điểm thi của mình.
 Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế gặp gỡ, động viên sinh viên online đang lưu trú tại Ký túc xá Mỹ Đình.
Tuy nhiên, nhà trường có 2 tiêu chí phụ khi xét tuyển: (1) là về điểm toán và (2) thứ tự nguyện vọng ưu tiên dành cho các bạn thí sinh BẰNG điểm trúng tuyển của nhà trường và ở cuối danh sách. Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho các thí sinh mong muốn trở thành sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà là nên cân nhắc lựa chọn đăng ký những nguyện vọng đầu dựa trên các ngành, những trường mà các em yêu thích nhất.
Nhiều nguồn học bổng tiếp sức sinh viên
Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn tạm thời về tài chính cho một số gia đình. Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có những sản phẩm hỗ trợ tài chính nổi bật nào dành cho tân sinh viên 2k3?
- Hệ thống học bổng và quỹ hỗ trợ sinh viên của trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội luôn được đánh giá là phong phú và có giá trị cao, kịp thời khuyến khích sinh viên phấn đấu học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện đạt kết quả tốt.
Nhà trường có học bổng khuyến khích học tập, được xét, cấp theo từng học kỳ trong năm học (2 học kỳ/năm, mỗi kỳ 5 tháng). Học bổng này được chia làm 3 loại A, B, C với lần lượt bằng 125% - 110% và 100% mức học phí của chương trình đào tạo.
 Niềm vui của sinh viên trường Đại học Kinh tế khi nhận quà động viên từ nhà trường.
Ngoài học bổng khuyến khích học tập, sinh viên còn có nhiều cơ hội tiếp cận với hàng chục quỹ học bổng ngoài ngân sách của các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam và quốc tế dành riêng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế và sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội, như: Học bổng “Thắp sáng Tài năng Việt” 2021, Chương trình học bổng Mitsubishi, Nhật Bản, Chương trình học bổng Lotte, Chương trình trao đổi tại ĐH OTH Regensburg, CHLB Đức, Học bổng của Đại học Laval (Quebec, Canada)...
Đặc biệt, sinh viên trúng tuyển năm học 2021 - 2022 còn được thụ hưởng Quỹ hỗ trợ “Đồng hành kiến tạo tương lai” bao gồm Gói tài trợ vay vốn cho sinh viên đóng học phí tổng trị giá 50 tỷ đồng và Học bổng hỗ trợ lãi vay tổng trị giá 80 triệu đồng/năm. Sinh viên UEB-VNU sẽ được vay tối đa tối đa 100% học phí với mức lãi suất ưu đãi nhất hiện nay dành cho sinh viên....
Bỏ lại những âu lo do hạn chế về tài chính, giờ đây, các em hoàn toàn có quyền học tập tại ngôi trường ĐH mơ ước; hoặc có thể đồng thời theo học nhiều chương trình để tích lũy thêm tri thức. Xin chúc các em sinh viên 2k3 sẽ đăng ký nguyện vọng thành công và rất mong được gặp các em tại trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội trong ngày tựu trường sắp tới!
          Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần