Đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc Thủ đô Hà Nội

Mộc Miên
Chia sẻ Zalo

Với mục tiêu đưa ẩm thực trở thành “đại sứ du lịch” đặc biệt, ngành du lịch Thủ đô đẩy mạnh việc tổ chức các sự kiện văn hóa, ẩm thực tạo sức hút cho du khách khi khám phá văn hóa Hà Nội.

Quảng bá ẩm thực tại sự kiện Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội. Ảnh: Hoài Nam  
Quảng bá ẩm thực tại sự kiện Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội. Ảnh: Hoài Nam  

Dự kiến cuối tháng 9/2023, Hà Nội tổ chức sự kiện “Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội”. Đây là sự kiện ẩm thực tiếp nối thành công của Lễ hội ẩm thực đường phố Hà Nội, Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội được tổ chức thường niên những năm qua. Các sự kiện ẩm thực đã để lại dấu ấn cho du khách một phong vị rất riêng Hà thành, từ ẩm thực đường phố đến món “quốc hồn quốc túy” Việt Nam là món phở Hà Nội trứ danh.

Trong hàng trăm món ngon Hà Nội, phở là món ăn được gọi tên đầu tiên. Dù trên dải đất hình chữ S, có tới hàng trăm thương hiệu phở khác nhau. Phở Hà Nội với hai thương hiệu phở Thìn, phở Lý Quốc Sư được lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Giữa nhịp sống đô thị, đáp ứng nhu cầu của người dân, phở Lý Quốc Sư mở rộng chi nhánh, thế nhưng với giới sành ăn thì địa chỉ số 10 Lý Quốc Sư đã trở thành “điểm hẹn ẩm thực” bấy lâu. Cũng giống bánh tôm Hồ Tây, cà phê Giảng trên phố Nguyễn Hữu Huân, xôi làng Phú Thượng,…

Trong không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội, ngoài phở, Ban tổ chức sẽ tái hiện những món ăn đặc sản của Hà Nội như: Bún thang, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, xôi Phú Thượng, ô mai, bánh mì... Cùng với đó là các sản phẩm đặc thù địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), bún xào cần (Đông Anh), tương Cự Đà (Thanh Oai), tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây)…

Bên cạnh đó, còn giới thiệu một số cơ sở ẩm thực đã đạt danh hiệu giải thưởng Michelin như: Tầm Vị, GIA (1 sao Michelin); phở bò Ấu Triệu, phở Gà Nguyệt, chả cá Thăng Long, Tuyết bún chả 34 (Bib Gourmand)...

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội là gợi nhớ đến các con phố, tuyến đường, nơi tập trung hàng quán chuyên bán một món ăn. Chính đặc điểm này giúp Hà Nội sở hữu khu phố nổi tiếng với đặc trưng riêng. Vì thế, du khách muốn thưởng thức món ăn mang hương vị đặc trưng Hà Nội thì phải cất công đến đúng nơi, đúng địa danh làm nên thương hiệu món ngon.

Đáp ứng thị hiếu của du khách, những người làm du lịch đã thiết kế dịch vụ ẩm thực trong các sản phẩm tour du lịch. Trong đó tập trung tour ẩm thực phố cổ Mã Mây, Tạ Hiện, Tống Duy Tân,... Kể từ khi tuyến phố ẩm thực kết hợp phố đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã hoạt động từ tháng 12/2022, đến nay là địa chỉ du khách tìm đến thưởng thức món phở cuốn, phở chiên phồng nổi tiếng.

Ẩm thực Hà thành được ví von là “chìa khóa” mở cửa trái tim du khách, cùng với bài toán phát triển kinh tế đêm Hà Nội, ngành du lịch Thủ đô đang hướng tới đẩy mạnh các sự kiện văn hóa, ẩm thực, coi loại hình ẩm thực là “đòn bẩy” thu hút khách du lịch, cầu nối văn hóa với bạn bè, du khách quốc tế.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần