Đưa các xã vùng đồng bào dân tộc về đích: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm cách xa trung tâm TP, xuất phát điểm kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đến nay, đã có 7/14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại Hà Nội hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ngày mới ở một bản Mường
Nằm giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ) là một trong 14 xã vùng đồng bào DTTS xa xôi, cách trở nhất của Hà Nội. Kể từ khi hợp nhất về với Thủ đô, được thụ hưởng các chính sách dân tộc, cuộc sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều đổi thay tích cực.
Khi chúng tôi đến thăm trường Mầm non xã Trần Phú (điểm trường thôn Đồng Ké), cô trò nơi đây đang chuẩn bị ăn trưa. Bữa ăn tươm tất, không khác gì thực đơn cho trẻ nhỏ tại các trường nội đô. Bà Bùi Thị Thuyên - Hiệu trưởng trường Mầm non xã Trần Phú cho biết, trước đây, khi chưa có điểm trường thôn Đồng Ké, học sinh phải đi xa 7 - 8km để đến trường.
 Diện mạo mới tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức. Ảnh: Lâm Nguyễn
Việc đi lại khó khăn khiến nhiều em nhỏ không thể đến trường. “Nếu TP không đầu tư gần 3 tỷ đồng xây dựng điểm trường thôn Đồng Ké, ước mơ được tiếp cận giáo dục đầu cấp của các em sẽ khó thành hiện thực” - cô Thuyên bộc bạch.
Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình cho hay, đó chỉ là một trong số những đổi thay tích cực tại xứ Mường heo hút này, khi các chính sách hỗ trợ phát triển của TP được triển khai. Thống kê từ năm 2010 đến nay, TP đã đầu tư cho xã Trần Phú hàng chục dự án nâng cấp hạ tầng điện – đường – trường – trạm, xây dựng NTM, với tổng kinh phí gần 180 tỷ đồng.
Cơ sở hạ tầng được nâng cấp ngày một đồng bộ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện cho vùng đất tứ bề núi đá này. Đời sống của hàng chục vạn đồng bào dân tộc Mường nơi đây cũng không ngừng được cải thiện. Nhờ hỗ trợ lớn của TP, xã Trần Phú đã trở thành một trong những địa phương đầu tiên thuộc vùng đồng bào DTTS của Thủ đô về đích NTM.
Sự quan tâm đặc biệt
Xã Trần Phú là một trong 7 địa phương vùng đồng bào DTTS đã được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM, cùng với các xã: Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình (huyện Thạch Thất); xã Đông Xuân, Phú Mãn (huyện Quốc Oai) và xã Ba Trại (huyện Ba Vì). Có được kết quả trên, bên cạnh nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương, còn phải kể tới hiệu quả từ việc triển khai các cơ chế, chính sách của TP.
Trong giai đoạn 2011 - 2015, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết chuyên đề số 06 về Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của Thủ đô. Nghị quyết được cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 166 của UBND TP Hà Nội về Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của Thủ đô giai đoạn 2013 – 2015. Hơn 2.000 tỷ đồng đã được TP bố trí thực hiện đầu tư, nâng cấp đồng bộ hạ tầng cho 14 xã thuộc 5 huyện có đồng bào DTTS sinh sống tập trung.
Trên cơ sở thành công của Kế hoạch số 166, năm 2016, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Kế hoạch số 138 nhằm phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của Thủ đô đến năm 2020. Đến nay, tổng kinh phí TP đã bố trí hỗ trợ cho các xã là gần 1.000 tỷ đồng.
Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, cùng với việc triển khai có hiệu quả các cơ chế đặc thù, TP cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chính sách dân tộc của T.Ư như hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho đồng bào DTTS theo các Quyết định số 1592 ngày 12/10/2009, Quyết định số 54 ngày 4/12/2012, Quyết định số 551 ngày 4/4/2013, Quyết định số 755 ngày 20/5/2013...
Việc triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách hỗ trợ trên không chỉ góp phần thay đổi căn bản diện mạo vùng đồng bào DTTS của Thủ đô, mà còn là tiền đề quan trọng để các xã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Thống kê trong 10 năm qua, tốc độ phát triển kinh tế ở 14 xã vùng đồng bào DTTS của Thủ đô đạt bình quân trên 12%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đến nay, 100% xã đã có đường ô tô đến trụ sở UBND xã, được phủ kín điện lưới Quốc gia, có điểm bưu điện và đường dây điện thoại, mạng internet. Toàn TP hiện không còn thôn, xã đặc biệt khó khăn.