Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dưa hấu Quảng Nam mất mùa, rớt giá

Kinhtedothi - Hiện nay, người trồng dưa hấu tại Quảng Nam, đặc biệt là huyện Phú Ninh - vùng chuyên canh dưa hấu lớn nhất tỉnh - đang rơi vào cảnh khốn đốn khi giá dưa giảm mạnh, nhiều ruộng không có người mua.

Những năm qua, dưa hấu đã trở thành sản phẩm chủ lực của người nông dân Quảng Nam nói chung và huyện Phú Ninh nói riêng. Loại quả này không chỉ mang đến công ăn việc làm mà còn giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo.

Nếu như năm 2024, người nông dân huyện Phú Ninh có một mùa thu hoạch bội thu cả về sản lượng và giá bán thì năm nay, mọi thứ lại đảo lộn hoàn hoàn. Vụ dưa hấu gần như mất mùa, mất giá khiến người nông dân lao đao, khốn khó. Chưa kể các hộ gia đình còn gặp khó khăn về đầu ra, tiêu thụ sản phẩm.

Theo người nông dân tại huyện Phú Ninh, những ngày qua giá dưa hấu xuống rất thấp, rơi vào khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg. Trong khi năm 2024, giá dưa có thời điểm lên đến 8.000 đồng/kg. 

Ông Nguyễn Hùng (thôn Phú Thịnh), người có gần 8 năm kinh nghiệm trồng dưa, cho biết thêm: “Giá dưa xuống thấp, thương lái lại chỉ mua cầm chừng, nhiều hộ không thu được vốn”. Dù đã bán gần 3 tấn dưa cho thương lái, gia đình ông Hùng vẫn lỗ khoảng 2 - 3 triệu đồng mỗi sào.

Khó khăn không kém chính là khâu tiêu thụ sản phẩm. Mọi năm, thương lái đến tận vườn thu mua với số lượng lớn. Năm nay, người dân phải đem ra chợ bán hoặc bán lẻ tại những điểm ven đường.
Cũng theo một số hộ nông dân, dưa hấu dù không khó trồng nhưng là loại quả phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Dưa năm nay không đạt năng suất cao, giảm từ 30-40% sản lượng do thời tiết nắng mưa thất thường.
"Thời gian qua, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn người dân một số biện pháp công nghệ trồng dưa. Tuy nhiên, vụ dưa vẫn không đạt như mong muốn do cây phát triển chậm, quả không đều" - ông Nguyễn Thiện Sanh chia sẻ.
Theo các thương lái địa phương, giá dưa hấu rất khó đoán vì phụ thuộc nhiều vào thị trường. Có nhiều năm giá dưa rất cao, nông dân bội thu nhưng cũng có năm có rớt giá ngoài kiểm soát. Ngoài ra, vụ thu hoạch dưa hấu tại nhiều địa phương ở miền Trung đang trùng thời điểm, nguồn cung tăng mạnh cũng dẫn đến tình trạng dưa rớt giá.
Đi dọc các cánh đồng và tuyến đường tại thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, không khó để bắt gặp những tụ điểm bán dưa của nông dân địa phương. Những trái dưa xanh mướt đang vào vụ nhưng kém người mua.

Ông Nguyễn Thành Đức, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Phú Ninh cho biết, vụ Đông Xuân năm 2025, toàn huyện có khoảng 400 ha dưa hấu, riêng xã Tam Phước chiếm 120 ha. Năng suất trung bình đạt khoảng 32 tấn/ha. Tuy nhiên, giá bán hiện chỉ dao động từ 3.000 - 5.500 đồng/kg, khiến người trồng gặp nhiều khó khăn. Nỗi lo đầu ra và giá cả vẫn đang đè nặng lên vai người nông dân xứ Quảng.

Thúc đẩy phát triển du lịch vùng đông Quảng Nam

Thúc đẩy phát triển du lịch vùng đông Quảng Nam

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xuất khẩu năm 2026 hướng tới mục tiêu 500 tỷ USD

Xuất khẩu năm 2026 hướng tới mục tiêu 500 tỷ USD

21 Jan, 04:34 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu tiếp tục tăng khoảng 8%, lên 513 tỷ USD; đồng thời cán cân thương mại kỳ vọng tiếp tục xuất siêu ở mức trên 23 tỷ USD, tăng 15% so năm 2025. Mục tiêu này là hoàn toàn khả thi, song cũng đầy thách thức trong bối cảnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể tác động mạnh tới hoạt động xuất khẩu.

Hà Nội triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Lấy dữ liệu làm trung tâm, thể chế làm đòn bẩy

Hà Nội triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Lấy dữ liệu làm trung tâm, thể chế làm đòn bẩy

21 Jan, 02:33 PM

Kinhtedothi - Sau năm đầu triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, Hà Nội đã từng bước hình thành phương thức quản trị mới dựa trên dữ liệu, khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo. Bước sang giai đoạn tiếp theo, Thành phố ban hành kế hoạch triển khai với mục tiêu rõ ràng, chỉ tiêu lượng hóa cụ thể và hệ thống giải pháp toàn diện, đồng thời vận dụng hiệu quả Luật Thủ đô để tạo dư địa thể chế cho các mô hình đột phá, góp phần đưa Nghị quyết 57 đi vào chiều sâu và tạo chuyển biến thực chất.

Kinh doanh mùa cuối năm: Ngân hàng chậm giải ngân vài ngày, doanh nghiệp có thể mất cả đơn hàng vài tỷ

Kinh doanh mùa cuối năm: Ngân hàng chậm giải ngân vài ngày, doanh nghiệp có thể mất cả đơn hàng vài tỷ

21 Jan, 10:13 AM

Kinhtedothi - “Chậm 3 ngày giải ngân, tôi có thể mất cả đơn hàng vài tỷ.” Đây không phải lời than thở, mà là thực tế vận hành quen thuộc của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN SME). Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh cao, dòng tiền không chỉ là yếu tố tài chính, mà là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh, khả năng nắm bắt cơ hội và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ