Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ. Đến nay, việc triển khai đang được các sở, ngành và địa phương này tích cực thực hiện.

 Trường THCS Võng Xuyên B đã hoàn thành, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm học 2018 - 2019.
Trong khi chờ TP rà soát, phê duyệt kế hoạch chi tiết, huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo xã Võng Xuyên phối hợp với các phòng, ban chức năng triển khai đánh giá, điều chỉnh đề án và xây dựng kế hoạch đạt chuẩn các tiêu chí NTM giai đoạn 2016 - 2020. Trong số các tiêu chí phấn đấu của giai đoạn hai, cơ sở vật chất trường học được xem là bài toán nan giải nhất. 
Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên Lê Đình Bình cho biết, với việc trường THCS Võng Xuyên B sẽ được đưa vào sử dụng từ năm học 2018 - 2019, tiêu chí trường học sẽ được nâng cấp. Tuy nhiên, địa phương vẫn cần nâng cấp trường Mầm non Võng Xuyên A, do diện tích chật hẹp và thiếu cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, học tập.
Theo ông Bình, địa phương đã quy hoạch trên 1ha tại thôn Võng Ngoại phục vụ mở rộng điểm trường mầm non. Huyện Phúc Thọ cũng đã có chủ trương đầu tư. Dự kiến công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án sẽ được Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện triển khai trong những tháng tới.
Cùng với nâng cấp hạ tầng trường học, từ khi triển khai giai đoạn hai Chương trình số 02-CTr/TU đến nay, bằng nguồn vốn đầu tư của TP, huyện, đã có 6,3km kênh mương thủy lợi nội đồng và 6km đường giao thông nông thôn được xây dựng. Đường liên xã Võng Xuyên - Phương Độ - Thọ Lộc với kinh phí khoảng 40 tỷ đồng cũng đang được triển khai. Thực hiện Cuộc vận động “3 sạch” do huyện phát động, địa phương đã tuyên truyền Nhân dân lắp đặt 56 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường. Đồng thời, duy trì 109 tuyến đường thanh niên và phụ nữ tự quản…

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Lê Thiết Cương cho biết, sau khi ban hành Quyết định số 52, TP đã chỉ đạo các sở, ngành và huyện Phúc Thọ gấp rút rà soát đánh giá, xây dựng bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tại xã Võng Xuyên. Dự kiến trong năm 2018, sẽ hoàn thành việc lập quy hoạch và đề án quy hoạch chi tiết xây dựng. Với những bước đi cụ thể và hết sức khẩn trương, mục tiêu đưa Võng Xuyên trở thành xã NTM kiểu mẫu sẽ sớm trở thành hiện thực.

Song song với nhiệm vụ trên, ông Cương cũng kiến nghị huyện Phúc Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đồng thời chủ động đầu tư nâng cấp các tiêu chí NTM đã đạt, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển, tạo tiền đề thúc đẩy tiến trình về đích NTM điển hình tiên tiến của xã Võng Xuyên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần